[Đại 9]Giải bài toán bằng cách lập phương trình

T

torresss

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải bài toán bằng cách lập phương trình
Bài 1:Hai người đi xe máy khởi hành cùng một lúc từ A để đến B,đường dài 120 km.Biết rằng mỗi giờ người thứ hai đi ít hơn người thứ nhất là 6 km nên đến B chậm hơn người thứ nhất là 40 phút.Tính vận tốc của mỗi người
Bài 2:Một tổ sản xuất phải làm 800 sản phẩm theo kế hoạch.Tổ đã tăng năng suất 20 sản phẩm một ngày nên đã hoàn thành trước thời hạn 2 ngày.Tính số dụng cụ tổ phải làm mỗi ngày theo kế hoạch
 
H

hien_vuthithanh

Giải bài toán bằng cách lập phương trình
Bài 1:Hai người đi xe máy khởi hành cùng một lúc từ A để đến B,đường dài 120 km.Biết rằng mỗi giờ người thứ hai đi ít hơn người thứ nhất là 6 km nên đến B chậm hơn người thứ nhất là 40 phút.Tính vận tốc của mỗi người

Gọi thời gian người thứ 1 đi là $x$ (Đk ..)

$\rightarrow$ thời gian người thứ 1 đi là $x-6$

$\rightarrow$ Thời gian người 1 đi hết quãng đường là $\dfrac{120}{x}$

$\rightarrow$ Thời gian người 2 đi hết quãng đường là $\dfrac{120}{x-6}$

$\rightarrow$ PT : $\dfrac{120}{x}=\dfrac{120}{x-6}-\dfrac{2}{3}$

Giải PT tìm $x=36$
 
H

hien_vuthithanh

Giải bài toán bằng cách lập phương trình
Bài 2:Một tổ sản xuất phải làm 800 sản phẩm theo kế hoạch.Tổ đã tăng năng suất 20 sản phẩm một ngày nên đã hoàn thành trước thời hạn 2 ngày.Tính số dụng cụ tổ phải làm mỗi ngày theo kế hoạch

Gọi số dụng cụ tổ phải làm mỗi ngày theo kế hoạch là $x$ (Đk ....)

$\rightarrow$ số dụng cụ tổ phải làm mỗi ngày theo thực tế là $x+20$

$\rightarrow$ Theo kế hoạch mỗi ngày làm $\dfrac{800}{x}$ (sản phẩm)

$\rightarrow$ Theo thực tế mỗi ngày làm $\dfrac{800}{x+20}$ (sản phẩm)

$\rightarrow $ PT $\dfrac{800}{x}=\dfrac{800}{x+20}+2$

Giải PT tìm $x=80$
 
M

maivuongthuy

Gọi số sản phẩm tổ phải làm mỗi ngày theo kế hoạch là x (x thộc N*)
Theo kế họch tổ làm số ngày là [TEX]\frac{800}{x}[/TEX]
tăng năng suất 20 sf mỗi ngày x+20
thự tế làm [TEX]\frac{800}{x+20}[/TEX] và hoàn thành trước thời hạn 2 ngày
ta có pt
[TEX]\frac{800}{x}[/TEX]- [TEX]\frac{800}{x+2}[/TEX]= 2
\Leftrightarrow...........................
\Leftrightarrow...................
\Rightarrow x= 80 (tm)
x= -100 (ko tm)


p/s đúng xác nhận nha, hơi lỗi tí thông cảm
 
Top Bottom