[Đại 9]Giải bài toán bằng cách lập phương trình

T

torresss

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:Một ca nô xuôi một khúc sông dài 50 km,rồi ngược khúc sông ấy 32 km hết 4 giờ 30 phút.Tính vận tốc dòng nước.Biết vận tốc của canô là 18 km/h
bài 2:một tam giác có chu vi 30 m,cạnh huyền là 13 m.Tính các cạnh góc vuông của tam giác
 
T

tienqm123

1. Gọi vận tốc dòng nước là x(x>0, đơn vị km/h) . Theo bài ra ta có :
$\dfrac{50}{18+x} + \dfrac{32}{18-x} = 4,5$
Giải phương trình trên tìm được x=2(thoả mãn điều kiện)
 
T

tienqm123

Gị 2 cạnh góc vuông là a và b . Theo bài ra ta có :
$a+b=30-13=17 và a^2 + b^2 = 13^2 = 169$
Tìm được a=5 và b=12 hoặc a=12 và b=5
 
H

hocsinhchankinh

Bài 2: Gọi x (m) là cạnh dài của tam giác
Gọi y (m) là cạnh bé của tam giác
Chu vi của tam giác là : x+y=30-13=17
Bình phương cạnh huyền của tam giác là: $x^2+y^2=169$
Ta có hệ phương trình:
$\left\{ \begin{array}{l} x+y = 17 \\ x^2+y^2=169 \end{array} \right.$
giải hệ nữa là xong.:p
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom