[Đại 9] giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình

T

torresss

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:Một xe máy đi từ A đến B trong một thời gian dự định.Nếu vận tốc tăng thêm 14 km/h thì đến B sớm hơn dự định 2 giờ.Nếu giảm vận tốc đi 4 km/h thì đến B muộn hơn 1 giờ.Tính vận tốc và thời gian dự định của người đó
bài 2:một ca nô chạy trên khúc sông dài 80 km,cả đi lẫn về hết 8h20'.Tính vận tốc của ca nô lúc nước yên lặng biết vận tốc của dòng nước là 4 km/h
 
T

tienqm123

câu 2
Gọi vận tốc thực của ca nô là a km/h
V : vận tốc
V xuôi dòng của ca nô là a+4
V ngược dòng của ca nô là a-4
Theo bài ra ta có :
[TEX]\frac{ 80 }{ a + 4 }[/TEX] + [TEX]\frac{ 80 }{ a - 4 }[/TEX] = [TEX]\frac{25}{3}[/TEX]
Giải phương trình và tìm được a= 20 km/h
 
T

tienqm123

đúng thì xác nhận giùm

Gọi vận tốc thực của xe máy là V
Gọi thời gian đi dự định của xe máy là t
Theo bài ra ta có hệ phương trình sau :
[tex]\left\{ \begin{array}{l} (V+14)(t-2)=V.t \\ (V-4)(t+1) = V.t \end{array} \right.[/tex]
\Leftrightarrow [tex]\left\{ \begin{array}{l} 14t - 2V - 28 = 0 \\ V - 4t - 4 = 0 \end{array} \right.[/tex]
\Leftrightarrow [tex]\left\{ \begin{array}{l} t = 6 \\ V = 28 \end{array} \right.[/tex]
 
Top Bottom