[Đại 9] Động não mấy bài cơ bản ^^

C

chalitoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Tìm nghiệm nguyên và nghiệm nguyên dương của mỗi phương trình sau đây

[tex]a, 2x + 3y = 5[/tex]

[TEX]b, \frac4x + \frac1y = \frac23[/TEX]



Bài 2 : Cho hệ [TEX]\left{\begin{x-my = 0}\\{mx - y = m + 1} [/TEX]

Xác định m để hệ có nghiệm x>0, y>0
 
Last edited by a moderator:
B

bboy114crew

Bài 1 : Tìm nghiệm nguyên và nghiệm nguyên dương của mỗi phương trình sau đây

[tex]a, 2x + 3y = 5[/tex]

[TEX]b, \frac4x + \frac1y = \frac23[/TEX]



Bài 2 : Cho hệ [TEX]\left{\begin{x-my = 0}\\{mx - y = m + 1} [/TEX]

Xác định m để hệ có nghiệm x>0, y>0
Bài 1:
[tex]a, 2x + 3y = 5[/tex]
[TEX]\Leftrightarrow 2x= 5-3y[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x= \frac{5-3y}{2}[/TEX]
do [TEX]x,y \geq 1 \Rightarrow 1 \leq x \leq {5-3}{2} \Leftrightarrow x=1 \Rightarrow y=1 [/TEX]
[TEX]b, \frac4x + \frac1y = \frac23[/TEX]
[TEX]\frac{4y+x}{xy}=\frac{2}{3}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 12y+3x-2xy=6[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 18-[12y+x(3-2y)]=18-6[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 6(3-2y)-x(3-2y)=12[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (6-x)(3-2y)=12[/TEX]
đến đấy ngon rùi!
Bài 2:
ta có:
[TEX]\left{\begin{x-my = 0}\\{mx - y = m + 1} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow (x+y)(m-1)=m+1 \Leftrightarrow x+y = \frac{m+1}{m-1} > 0 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m > 1[/TEX] hoặc [TEX]m < -1[/TEX]
 
Top Bottom