Cho biểu thức A=$\dfrac{x-10}{\sqrt{x-1}-3}$ Chứng minh A\geq3 với mọi x\geq1 và x khác 10
T torresss 28 Tháng năm 2015 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho biểu thức A=$\dfrac{x-10}{\sqrt{x-1}-3}$ Chứng minh A\geq3 với mọi x\geq1 và x khác 10
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho biểu thức A=$\dfrac{x-10}{\sqrt{x-1}-3}$ Chứng minh A\geq3 với mọi x\geq1 và x khác 10
H hocsinhchankinh 28 Tháng năm 2015 #2 Đặt $t=\sqrt{x-1} (t \ge 0)$ BT trở thành: $A=\dfrac{t^2-9}{t-3} \Longleftrightarrow A=t+3 \ge 3$ Dấu "=" xảy ra $\Longleftrightarrow t=0 \Longleftrightarrow x=1$ Last edited by a moderator: 28 Tháng năm 2015
Đặt $t=\sqrt{x-1} (t \ge 0)$ BT trở thành: $A=\dfrac{t^2-9}{t-3} \Longleftrightarrow A=t+3 \ge 3$ Dấu "=" xảy ra $\Longleftrightarrow t=0 \Longleftrightarrow x=1$
L lp_qt 28 Tháng năm 2015 #3 $A=\dfrac{x-10}{\sqrt{x-1}-3}=\dfrac{3(\sqrt{x-1}-3)+(x-1-3\sqrt{x-1})}{\sqrt{x-1}-3}=3+\dfrac{(\sqrt{x-1}-3).\sqrt{x-1}}{\sqrt{x-1}-3}=3+\sqrt{x-1} \ge 3$
$A=\dfrac{x-10}{\sqrt{x-1}-3}=\dfrac{3(\sqrt{x-1}-3)+(x-1-3\sqrt{x-1})}{\sqrt{x-1}-3}=3+\dfrac{(\sqrt{x-1}-3).\sqrt{x-1}}{\sqrt{x-1}-3}=3+\sqrt{x-1} \ge 3$