[Đại 9] Bài này dễ ai giúp tui với ( RÚt gọn BT)

H

hoanghuy1314

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai làm đc bài nèo thì gắng giúp tui bài ấy nhá
1. Đơn giản BT: (viết dưới dạng phân số)
a^3+[a(2b^3-a^3)/ ( a^3+b^3)]^3 - [b(2a^3 -b^3)/ ( a^3+b^3)]^3
Thông cảm tui ko biết viết dưới dạng frac
2. Cho a #b#c CMR khi k = 0,1,2 thì ta có hằng thức sau:
a^k.[(x-b)(x-c)] / [(a-b)(a-c)] + b^k.[(x-a)(x-c)] / [b-a)(b-c)] + c^k. [(x-a)(x-b)] / [(c-a)(c-b)] = x^k
=> Nhyn` hơi khó hiểu nhưng viết ra giấy lại trông rất dễ mọi ng` thông cảm giúp tui nhé !!! thánks
 
2

251295

Ai làm đc bài nèo thì gắng giúp tui bài ấy nhá
1. Đơn giản BT: (viết dưới dạng phân số)
a^3+[a(2b^3-a^3)/ ( a^3+b^3)]^3 - [b(2a^3 -b^3)/ ( a^3+b^3)]^3
Thông cảm tui ko biết viết dưới dạng frac
2. Cho a #b#c CMR khi k = 0,1,2 thì ta có hằng thức sau:
a^k.[(x-b)(x-c)] / [(a-b)(a-c)] + b^k.[(x-a)(x-c)] / [b-a)(b-c)] + c^k. [(x-a)(x-b)] / [(c-a)(c-b)] = x^k
=> Nhyn` hơi khó hiểu nhưng viết ra giấy lại trông rất dễ mọi ng` thông cảm giúp tui nhé !!! thánks



- Viết lại nghen!!!

Bài 1:

[TEX]a^3+(\frac{a(2b^3-a^3)}{a^3+b^3})^3-(\frac{b(2a^3-b^3)}{a^3+b^3})^3[/TEX]

Bài 2: Cho [TEX]a \neq b \neq c[/TEX]

- CMR: Khi k = 1; 2; 3; ... thì ta có hằng đẳng thức sau:

[TEX]a^k.\frac{(x-b)(x-c)}{(a-b)(a-c)}+b^k.\frac{(x-a)(x-c)}{(b-a)(b-c)}+c^k\frac{(x-a)(x-b)}{(c-a)(c-b)}=x^k[/TEX]
 
H

havy_204

Bài 2: Cho [TEX]a \neq b \neq c[/TEX]

- CMR: Khi k = 1; 2; 3; ... thì ta có hằng đẳng thức sau:

[TEX]a^k.\frac{(x-b)(x-c)}{(a-b)(a-c)}+b^k.\frac{(x-a)(x-c)}{(b-a)(b-c)}+c^k\frac{(x-a)(x-b)}{(c-a)(c-b)}=x^k[/TEX]

bạn trên sửa đề rồi,h chém nha:mad:};-Bài này đơn giãn thôi

ĐẶt f(x)=[TEX]a^k.\frac{(x-b)(x-c)}{(a-b)(a-c)}+b^k.\frac{(x-a)(x-c)}{(b-a)(b-c)}+c^k\frac{(x-a)(x-b)}{(c-a)(c-b)}[/TEX]-[TEX]x^k[/TEX]=0
(trong đó f(x) là đa thức biến x)

Thay k=0,1,2 ........vào ta dc:
các gia trị a,b,c là:

f(a)=f(b)=f(c)\Rightarrowa,b,c lần lượt là các nghiệm # của f(x)
nên
[TEX]a^k.\frac{(x-b)(x-c)}{(a-b)(a-c)}+b^k.\frac{(x-a)(x-c)}{(b-a)(b-c)}+c^k\frac{(x-a)(x-b)}{(c-a)(c-b)}=x^k[/TEX]

>>>>>>>điều phải chứng minh>>>>>>>..
 
H

havy_204

bài j mà.................

- Viết lại nghen!!!

Bài 1:

[TEX]a^3+(\frac{a(2b^3-a^3)}{a^3+b^3})^3-(\frac{b(2a^3-b^3)}{a^3+b^3})^3[/TEX]

Câu này phải biến đổi rắc rối,hừm, làm tắt nha

[TEX]a^3+(\frac{a(2b^3-a^3)}{a^3+b^3})^3-(\frac{b(2a^3-b^3)}{a^3+b^3})^3[/TEX]

Phân tích :
[TEX]a^3[/TEX]+[TEX]\frac{a(2b^3-a^3)}{a^3+b^3})^3[/TEX]

=[TEX]a^3[/TEX]+[TEX]\frac{a^3}{(a^3+b^3)^3}[/TEX].[TEX](2b^3-a^3)^3+(a^3+b^3)^3)[/TEX]

Nhân tung ra ta dc: do a,b có vai trò bình đẳng nên:

[TEX]a^3+(\frac{a(2b^3-a^3)}{a^3+b^3})^3=b^3+\frac{b(2a^3-b^3)}{a^3+b^3})^3[/TEX]

\RightarrowBiểu thức dc rút gọn:

=[TEX]b^3[/TEX]

>>>>>>sr vì làm tắt nhìu wa,con latex, hừm>>>>>>>
 
Top Bottom