Toán 8 Đại 8

Uyên_1509

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng ba 2018
588
191
86
18
Nam Định
THCS Hải Phương

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Cho biểu thức P=[tex]\frac{a^2}{ab+b^2}+\frac{b^2}{ab-a^2}-\frac{a^2+b^2}{ab}[/tex]
Rút gọn P.

Tìm hằng số a và b sao cho [tex]x^{3}+ax+b[/tex] chia cho x+1 dư 7, chia cho x-2 dư 4
[tex]P=\frac{a^2}{ab+b^2}+\frac{b^2}{ab-a^2}-\frac{a^2+b^2}{ab}\\\\ =\frac{a^2}{b.(a+b)}-\frac{b^2}{a.(a-b)}-\frac{a^2+b^2}{ab}\\\\ =\frac{a^3.(a-b)}{ab.(a+b).(a-b)}-\frac{b^3.(a+b)}{ab.(a+b).(a-b)}-\frac{(a^2+b^2).(a^2-b^2)}{ab.(a+b).(a-b)}\\\\ =\frac{a^4-a^3b-ab^3-b^4-a^4+b^4}{ab.(a+b).(a-b)}\\\\ =\frac{-ab.(a^2+b^2)}{(a+b).(a-b)} =\frac{-a^2-b^2}{a^2-b^2}[/tex]
bài 2: gọi thương của phép chia [tex]x^{3}+ax+b[/tex] cho x+1 là Q(x)
có: [tex]x^{3}+ax+b=Q(x).(x+1)+7[/tex]
với x=-1 => b-a-1=7 => b-a=8
gọi thương của phép chia [tex]x^{3}+ax+b[/tex] choa x-2 là P(x)
có:[tex]x^{3}+ax+b=P(x).(x-2)+4[/tex]
với x=2 => 8+2a+b=4 => 2a+b=-4
=> b-a-2a-b=8+4 => -3a=12 => a=-4
=> b+4=8 => b=4
vậy...[/tex]
 
Top Bottom