Toán 8 Đại 8

Uyên_1509

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng ba 2018
588
191
86
18
Nam Định
THCS Hải Phương

Attachments

  • 15432290069605369762247738790176.jpg
    15432290069605369762247738790176.jpg
    46.8 KB · Đọc: 20
  • 15432290347208425210432585169777.jpg
    15432290347208425210432585169777.jpg
    40.7 KB · Đọc: 21

Khôi Bùi

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười một 2018
201
288
91
Bắc Ninh
THCS Vũ Kiệt
Bài 1 :
a ) x^4 + x^3 + x + 1 / x^4 - x^3 + 2x^2 - x + 1
= x^3(x+1) + x + 1 / x^4 + 2x^2 + 1 - (x+x^3)
= (x^3 + 1)(x+1) / (x^2 + 1)^2 - x(x^2+1)
= (x+1)^2 ( x^2 - x + 1) / (x^2+1)(x^2 + 1 - x)
= (x+1)^2 / x^2 + 1
Để p/t = 0 thì (x+1)^2 = 0 <=> x + 1 = 0 <=> x = -1
b ) x^4 - 5x^2 + 4 / x^4 - 10x^2 + 9
= x^4 - 4x^2 - x^2 + 4 / x^4 - 9x^2 - x^2 + 9
= x^2(x^2-4) - (x^2-4) / x^2(x^2 - 9) - (x^2 - 9)
= (x^2 - 1)(x^2 - 4) / (x^2 - 1)(x^2 - 9)
= x^2 -4/x^2 - 9
Để p/t = 0 thì x^2 - 4 = 0 <=> x = [tex]\pm 2[/tex]
:D
 

Khôi Bùi

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười một 2018
201
288
91
Bắc Ninh
THCS Vũ Kiệt
Bài 2 :
a ) 3x^3 - 7x^2 + 5x - 1 / 2x^3 - x^2 - 4x + 3
= 3x^3 - 3x^2 - 4x^2 + 4x + x -1/2x^3 - 2x^2 + x^2 - x - 3x + 3
= 3x^2(x-1) - 4x(x-1) + x-1 / 2x^2(x-1) + x(x-1) - 3(x-1)
= (3x^2 - 4x + 1)(x-1) / (2x^2 + x - 3)(x-1)
= 3x^2 - 4x + 1 / 2x^2 + x - 3
= 3x(x-1) - (x-1) / 2x(x-1)+ 3(x-1)
= (3x-1)(x-1) / (2x+3)(x-1)
= 3x - 1/2x + 3
b ) (x-y)^3 - 3xy(x+y) + y^3 / x - 6y
= x^3 - y^3 -3x^2y + 3y^2x - 3x^2y - 3y^2x + y^3 / x - 6y
= x^3 - 6x^2y / x - 6y
= x^2(x-6y)/x-6y
= x^2
c ) x^2 + y^2 + z^2 - 2xy + 2xz - 2yz / x^2 - 2xy + y^2 - z^2
= (x-y+z)^2 / (x-y)^2 - z^2
= (x-y+z)^2/(x-y+z)(x-y-z)
= x-y+z/x-y-z
z:D
 
Last edited:
Top Bottom