Cho x+y=1. Tìm GTNN của P= x^3+y^3
Uyên_1509 Học sinh chăm học Thành viên 27 Tháng ba 2018 588 191 86 18 Nam Định THCS Hải Phương 8 Tháng mười một 2018 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho x+y=1. Tìm GTNN của P= x^3+y^3
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho x+y=1. Tìm GTNN của P= x^3+y^3
shorlochomevn@gmail.com Học sinh tiến bộ Thành viên 15 Tháng chín 2018 847 2,251 256 Bắc Ninh trường THCS Song Liễu 8 Tháng mười một 2018 #2 Uyên_1509 said: Cho x+y=1. Tìm GTNN của P= x^3+y^3 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... có: x+y=1 => x=1-y [tex]x^3+y^3=(x+y).(x^2-xy+y^2)=x^2-xy+y^2\\\\ =(1-y)^2-(1-y).y+y^2\\\\ =1-2y+y^2-y+y^2+y^2\\\\ =3.y^2-3y+1=3.(y^2-y+\frac{1}{4})-\frac{3}{4}+1\\\\ =(y-\frac{1}{2})^{2}+\frac{1}{4}\geq \frac{1}{4}[/tex] dấu "=" xảy ra khi y=1/2 x=3/2 vậy... Reactions: Uyên_1509
Uyên_1509 said: Cho x+y=1. Tìm GTNN của P= x^3+y^3 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... có: x+y=1 => x=1-y [tex]x^3+y^3=(x+y).(x^2-xy+y^2)=x^2-xy+y^2\\\\ =(1-y)^2-(1-y).y+y^2\\\\ =1-2y+y^2-y+y^2+y^2\\\\ =3.y^2-3y+1=3.(y^2-y+\frac{1}{4})-\frac{3}{4}+1\\\\ =(y-\frac{1}{2})^{2}+\frac{1}{4}\geq \frac{1}{4}[/tex] dấu "=" xảy ra khi y=1/2 x=3/2 vậy...