Toán 8 Đại 8

Uyên_1509

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng ba 2018
588
191
86
18
Nam Định
THCS Hải Phương

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
19
1, Cm rằng: Tích 4 số tự nhiên liên tiếp cộng với 1 là một số chính phương
2, Cm rằng: [tex]n^{4}-2n+2n^{3}-n^{2}[/tex] chia hết cho 24 với mọi n thuộc N
gọi 4 số tự nhiên đó là a-1;a;a+1; a+2
có: [tex](a-1).a.(a+1).(a+2)+1\\\\ =[(a-1).(a+2)].[a.(a+1)]+1\\\\ =(a^2+a-2).(a^2+a)+1[/tex]
đặt [tex]a^2+a-1=b[/tex]
=> có : [tex](b-1).(b+1)+1=b^2-1+1=b^2=(a^2+a-1)^2[/tex]
mà a là số tự nhiên => đpcm
2. [tex]n^{4}-2n+2n^{3}-n^{2}\\\\ =n^2.(n^2-1)+2n.(n^2-1)\\\\ =n.(n^2-1).(n+2)\\\\ =(n-1).n.(n+1).(n+2)[/tex]
là tích của 4 số tự nhiên liên tiếp
=> có 1 số chia hết cho 2
1 số chia hết cho 3
1 số chia hết cho 4
=> tích chia hết cho 2.3.4=24 (đpcm)
 
Top Bottom