Toán 8 Đại 8

Uyên_1509

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng ba 2018
588
191
86
19
Nam Định
THCS Hải Phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chứng minh rằng :
[tex](5x-3y+4z)(5x-3y-4z)[/tex] =[tex](3x-5y)^{2}[/tex] nếu [tex]x^{2}=y^{2}+z^{2}[/tex]

Tìm giá trị nguyên của n để biểu thức [tex]3n^{3} +10n^{2} -5[/tex] chia hết cho 3n+1
Tìm x,y biết
[tex]x^{3}+y^{3}=4021(x^{2}-xy+y^{2})[/tex] và x-y=1
Tìm x,y,z thoả mãn
[tex]9x^{2}+y^{2}+2z^{2}-18x+4z-6y+20=0[/tex]
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Bài 1:Giả sử [tex]x^2=y^2+z^2\Rightarrow z^2=x^2-y^2[/tex]. Ta có:
[tex](5x-3y+4z)(5x-3y-4z)=(5x-3y)^2-(4z)^2=25x^2+9y^2-30xy-16z^2\\ =25x^2+9y^2-30xy-16(x^2-y^2)=25x^2+9y^2-30xy-16x^2+16y^2=9x^2+25y^2-30xy=(3x-5y)^2[/tex]
Bài 2: Đặt A là thương của phép chia
Ta có:
[tex]A=\frac{3n^3+10n^2-5}{3n+1}=\frac{3n^3+n^2+9n^2+3n-3n-1-4}{3n+1}=n^2+3n-1-\frac{4}{3n+1}[/tex]
Để biểu thức A đạt giá trị nguyên thì [tex]4\vdots (3n+1)[/tex], đến đây bạn xét ước hoặc kẻ bảng rồi tìm được n
Bài 3:
[tex]x^3+y^3=4021(x^2-xy+y^2)\Leftrightarrow (x+y)(x^2-xy+y^2)=4021(x^2-xy+y^2)\\ \Leftrightarrow (x^2-xy+y^2)(x+y-4021)=0[/tex]
Dễ dàng nhận thấy [tex]x^2-xy+y^2> 0\Rightarrow x+y-4021=0\Rightarrow x+y=4021[/tex]
Đến đây bạn làm nốt nha
Bài 4:
[tex]9x^2+y^2+2z^2-18x+4z-6y+20=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow( 9x^2-18x+9)+(y^2-6y+9)+2(z^2+2z+1)=0\\ \Leftrightarrow (3x-3)^2+(y-3)^2+2(z+1)^2=0\\ \Leftrightarrow x=1;y=3;z=-1[/tex]
 
  • Like
Reactions: Uyên_1509
Top Bottom