Toán 8 Đại 8

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Đặt [tex]x^2+1=a[/tex]. ([tex]a\geq 1[/tex] ).Thay vào biểu thức ta có:
[tex]Q=a^4+9a^3+21a^2-a-30[/tex]
[tex]Q=(a-1)(a^3+10a^2+31a+30)[/tex]
Do [tex]a\geq 1\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a-1\geq 0 & \\ a^3+10a^2+31a+30\geq 0 & \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy biểu thức đã cho luôn không âm với mọi x
 
  • Like
Reactions: Uyên_1509

Uyên_1509

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng ba 2018
588
191
86
18
Nam Định
THCS Hải Phương
Đặt [tex]x^2+1=a[/tex]. ([tex]a\geq 1[/tex] ).Thay vào biểu thức ta có:
[tex]Q=a^4+9a^3+21a^2-a-30[/tex]
[tex]Q=(a-1)(a^3+10a^2+31a+30)[/tex]
Do [tex]a\geq 1\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a-1\geq 0 & \\ a^3+10a^2+31a+30\geq 0 & \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy biểu thức đã cho luôn không âm với mọi x
[tex]Q=a^4+9a^3+21a^2-a-30[/tex]
[tex]Q=(a-1)(a^3+10a^2+31a+30)[/tex]
sao lại ra vậy ạ?
 
Top Bottom