đại 8

P

p.i.e_66336

1.tính giá trị biểu thức
x^2+y^2
biết x+y=-8 và x*y=15
2. tìm n để 3n^3+10n^2-5 chia hết cho 3n+1
3. tìm a để 3x^2+ax+27 chía hết cho x+5 dư 2

1. [TEX](x+y)^2=x^2+y^2+2xy[/TEX]

nên [TEX]x^2+y^2=\frac{(x+y)^2}{2xy}[/TEX]


2. [TEX]3n^3+10n^2-5= n^2(3n+1)+ 3n(3n+1-(3n+1) -4 (*) [/TEX]

Để (*) chia hết cho (3n+1) thì 4 chia hết cho (3n+1)

Vậy (3n+1) là ước của 4

[TEX]3n+1= \pm 1 ...[/TEX]

[TEX]3n+1= \pm 2...[/TEX]

[TEX]3n+1= \pm 4...[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom