[đại 8] zô thử sức coi

Q

quangti93

Sai rồi pa ơi.
Trừ 1 vào mỗi số chứ đâu phải cộng 1 đâu.
Trừ xong đặt ẩn phụ thế là xong
Đặt a = x - 2004,có:
a/2000 + a/2001 + a/2002 = a/2 + a/3 + a/4
<=> a ( 1/2000+1/2001+1/2002-1/2-1/3-1/4)=0
Mà cái đám số tùm lum trên khác 0 nên suy ra a=0
Nên x - 2004 =0 <=> x = 2004
Hê hê ... sao mình lại giỏi thế này hem bít nữa ... thui mình làm lớp phó đ.c oài doá
 
D

dinhthuylinh94

bạn ui, bài 2 phân tích vế trái ra đi. sau đó chuyển vế đổi dấu nhá. tiép tục phân tích đa thúc thành thùa sô. nêu bạn học hết lớp 8 thì bài này rát dễ mà
 
T

thienthanlove20

Câu a, [TEX]x-4/2000 + x-3/2001 +x-2/2002 =x-2002/2 + x-2001/3 +x-2000/4[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{x-2004}{2000} + \frac{x-2004}{2001} + \frac{x-2004}{2002} = \frac{x-2004}{2} + \frac{x-2004}{3} + \frac{x-2004}{4}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow(x-2004)(\frac{1}{2000} + \frac{1}{2001} + \frac{1}{2002} - \frac{1}{2} - \frac{1}{3} - \frac{1}{4}) = 0[/TEX]

Vì [TEX](\frac{1}{2000} + \frac{1}{2001} + \frac{1}{2002} - \frac{1}{2} - \frac{1}{3} - \frac{1}{4})[/TEX] luôn # 0 nên [TEX]\Rightarrow x-2004=0[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow x = 2004[/TEX]

Câu b, [TEX](x^2-1)^2 = 4x + 1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x^4-2x^2+1 = 4x + 1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x(x^3-2x-4)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x=0[/TEX]hoặc [TEX]x^3-2x-4 = 0[/TEX] ( cái này dùng máy tính, tìm ra nghiệm, rùi phân tick là ra :)
 
Last edited by a moderator:
H

huynh_trung

còn cái kia sao ko làm tiếp:
[TEX]x^3-2x-4 = 0 \Leftrightarrow x^3 -4x+2x -4 = 0 \Leftrightarrow x(x^2 - 4) + 2(x - 2)=0 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x - 2)(x^2 + 2x + 2) = 0 \Leftrightarrow x = 2[/TEX]
 
Top Bottom