[đại 8] toán năng suất

B

bahomao12345

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hai công nhan đc giao làm một sản phẩm, người thứ nhất phải làm ít hơn người thứ hai 10 sản phẩm. Người thứ nhất làm trong 3 giờ 20 phút, người thưs 2 làm trong giờ, biết rằng mỗi giờ người thứ nhất làm ít hươn người thứ 2 là 17 sản phẩm. Tính số sản phẩm người thứ nhấ làm đc trong một giờ

Bài 2: Một lớp học tham gia trồng cây ở một lâm trường trong một thời gian dự định với năng suất 300 cây/ngày. Nhưng thực té đã trồng thêm đc 100 cây/ngày. Do đó đã trồng thêm đc tất cả là 600 cây và hoàn thành trc kế hoạch 1 ngày. Tính sôs cây dự định trồng

P/s: đặt đúng tiêu đề nha bạn
 
Last edited by a moderator:
N

nhuquynhdat

Bài 1

$3h20'=\dfrac{10}{3}h$

Gọi số sản phẩm người thứ nhất làm trong 1h là x (x>0)

=> Người đó phải làm số sản phẩm là: $\dfrac{10}{3}x$

=> Người thứ 2 phải làm số sản phẩm là: $\dfrac{10}{3}x+10= \dfrac{10x+30}{3}$

=> 1h người thứ 2 làm được số sản phẩm là: $\dfrac{10x+30}{\dfrac{3}{2}}=\dfrac{10x+30}{6}$

Theo bài ra ta có PT

$\dfrac{10x+30}{6}-x=17$

$\leftrightarrow x=18$ (t/m)
 
N

nhuquynhdat

Bài 2

Gọi số cây dự định trồng là x ($x \in Z; x>0$)

=> Số ngày dự định trồng là $\dfrac{x}{300}$

Năng suất thực tế là $300+100=400$

Số cây thực tế là: $x+600$

Số ngày thực tế là: $\dfrac{x+600}{400}$

Theo bài ra ta có PT

$\dfrac{x}{300}-\dfrac{x+600}{400}=1$

$\to x=3000$ (t/m)
 
T

thaosabine


Gọi số cây dự định là a cây ( a nguyên dương)
Số ngày dự định trồng xong cây là $\dfrac{a}{300}$ (ngày)
Thực tế mỗi ngày trồng được: 300 + 100 = 400 (cây)
Thực tế, số cây trồng được là: a + 600 ( cây)
Thực tế, số ngày làm xong là: $\dfrac{a}{300}$ - 1 ( ngày)
Ta có PT:
400.($\dfrac{a}{300}$ - 1) = a + 600
\Leftrightarrow $\dfrac{4}{3}$a - 400 = a + 600
\Leftrightarrow $\dfrac{1}{3}$a = 1000
\Leftrightarrow a = 3000 ( t.m)
Vậy số cây dự định trồng được là 3000 cây

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom