[Đại 8] Toán bài tập giao hè

G

gabenho_lovely

Last edited by a moderator:
E

eye_smile

a,Ta có:$5 - 8x - {x^2} = - \left( {{x^2} + 8x + 16} \right) + 21 = 21 - {\left( {x + 4} \right)^2} \le 21$
Dấu "=" xảy ra $ \leftrightarrow x + 4 = 0$
$ \leftrightarrow x = - 4$
b,Ta có:$4x - {x^2} + 1 = - \left( {{x^2} - 4x + 4} \right) + 5 = 5 - {\left( {x - 2} \right)^2} \le 5$
Dấu "=" xảy ra $ \leftrightarrow x - 2 = 0$
$ \leftrightarrow x = 2$
c,Ta có:${\left( {x - 3} \right)^2} + {\left( {x - 11} \right)^2} = {x^2} - 6x + 9 + {x^2} - 22x + 121 = 2{x^2} - 28x + 130 = 2\left( {{x^2} - 14x + 49} \right) + 32 = 2{\left( {x - 7} \right)^2} + 32 \ge 32$
Dấu "=" xảy ra$ \leftrightarrow x - 7 = 0$
$ \leftrightarrow x = 7$
d, Ta có: $\left( {x + 1} \right)\left( {x - 2} \right)\left( {x - 3} \right)\left( {x - 6} \right) = \left[ {\left( {x + 1} \right)\left( {x - 6} \right)} \right].\left[ {\left( {x - 2} \right)\left( {x - 3} \right)} \right] = \left( {{x^2} - 5x - 6} \right)\left( {{x^2} - 5x + 6} \right) = {\left( {{x^2} - 5x} \right)^2} - 36 \ge - 36$
Dấu"=" xảy ra $ \leftrightarrow {x^2} - 5x = 0$
$ \leftrightarrow x\left( {x - 5} \right) = 0$
$ \leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}
x = 0 \\
x = 5 \\
\end{array} \right.$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom