[Đại 8] Tính A, B (Giúp mình với)

Z

zendavi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Cho 2 số a,b biết: a+b=-4 ; a.b=1
Hãy tính [TEX]a^2[/TEX]+[TEX]b^2[/TEX];[TEX]a^3[/TEX]+[TEX]b^3[/TEX];[TEX]a^4[/TEX]+[TEX]b^4[/TEX];[TEX]a^5[/TEX]+[TEX]b^5[/TEX]

Dạo này mình gặp nhiều vấn đề về toán quá, bạn nào hiểu bài rõ giúp mình giải Chi Tiết ra với nhớ T.T cảm ơn ạ
 
3

3820266phamtrinh

  • [TEX]a^2+b^2 [/TEX]
= [TEX]a^2+2ab+b^2-2ab[/TEX]


= [TEX](a+b)^2-2ab[/TEX]
  • [TEX]a^3+b^3[/TEX]
= [TEX]a^3+b^3+3b^2a+3a^2b+b^3-3a^2b-3b^2a[/TEX]
=[TEX](a+b)^3-3ab(a+b)[/TEX]



  • [TEX]a^4+b^4=(a^2)^2+(b^2)^2+2a^2b^2-2a^2b^2[/TEX]
= [TEX](a^2+b^2)^2-2a^2b^2[/TEX]
[TEX]=(a^2+b^2+2ab-2ab)^2-2(ab)^2[/TEX]


[TEX]=(a+b)^2-2ab]-2(ab)^2[/TEX]
  • [TEX]a^5+b^5[/TEX]
Ta có [TEX](a^2+b^2)(a^3+b^3)=a^5+a^3.b^2+b^3.a^2+b^5[/TEX]
vậy [TEX]a^5+b^5[/TEX]
= [TEX](a^2+b^2)(a^3+b^3)-a^2b^3-a^3b^2[/TEX]
=[TEX]a^3+b^3+3a^2b+3b^2a-3a^2b-3b^2a)(a^2+2ab+b^2-2ab)-a^2b^2(a+b)[/TEX]
[TEX]=[(a+b)^3-3ab(a+b)][(a+b)^2-2ab]-a^2b^2(a+b)[/TEX]

Đến đấy bạn tự thay số vào nhá !
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom