[Đại 8] Tìm $x,y\in N$

S

sagacious

[TEX]\Leftrightarrow x^3 -y^3 -7x+7y =0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-y)(x^2+xy+y^2)-7(x-y) =0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (x-y)(-7+x^2+xy+y^2 ) =0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow x-y =0 ; -7+ x^2+xy+y^2=0 [/TEX]
Do [TEX]x>y>0[/TEX] nên x=y(ko thỏa)
[TEX]\Leftrightarrow x^2+xy+y^2=7[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2 <7[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x [/TEX]Є [ 1;2]
tìm đc y
 
Last edited by a moderator:
E

eye_smile

Biến đổi PT sai. PT cuối là:

$(x-y)(x^2+xy+y^2-7)=0$

Do $x>y>0$ \Rightarrow $x^2+xy+y^2=7$

\Rightarrow $x^2 <7$

\Rightarrow $x$ thuộc 1;2

Thay vào tìm y và KL
 
Top Bottom