Toán 8 đại 8-Tìm GTNN

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
191
20
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Tìm GTNN của C =[tex]\frac{1}{3x-2}[/tex] với x nguyên
Nếu 3x-2>0 thì [tex]\frac{1}{3x-2}[/tex] >0
Nếu 3x-2<0 thì [tex]\frac{1}{3x-2}[/tex] <0
Do [tex]\frac{1}{3x-2}[/tex] Min nên 3x-2<0 và [tex]\frac{1}{3x-2}[/tex] <0
Suy ra x<[tex]\frac{2}{3}[/tex]
Mà x nguyên và x càng lớn thì C càng nhỏ
Vậy x=0
 

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
191
20
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Giúp mình bài này với
Cho M=[tex]\frac{4x}{x^2+2x+1}[/tex]. So sánh M với 1 ?
Xét M=[tex]\frac{4x}{x^2+2x+1}[/tex] -1
=[tex]\frac{-x^2+2x-1}{x^2+2x+1}[/tex]
=[tex]\frac{-(x^2-2x+1)}{x^2+2x+1}[/tex]
=[tex]\frac{-(x-1)^2}{(x+1)^2}[/tex] <0 với mọi x khác 1 và -1.
Suy ra [tex]\frac{4x}{x^2+2x+1}[/tex] <1
 
  • Like
Reactions: harder & smarter
Top Bottom