[ Đại 8 ] Quy đồng mẫu thức nhiều phân thcức

K

kubin.lee

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có mấy bài tập này , mình làm mãi không ra @-) nhờ vả mọi người tí :(

a/ [tex]\frac{3x}{2x+4}[/tex] và [tex]\frac{x+3}{x^2-4}[/tex]


b/[tex]\frac{x+5}{x^2+4x+4}[/tex] và [tex]\frac{x}{3x+6}[/tex]


c/ [tex]\frac{1}{x+2}[/tex] , [tex]\frac{8}{2x-x^2}[/tex]


d/

[tex]x^2+1 , \frac{x^4}{x^2-1}[/tex]

e/

[tex]\frac{x^3}{x^3-3x^2y+3xy^2-y^3}[/tex] ,[tex]\frac{x}{y^2-xy}[/tex]


Sẵn chỉ em cách làm mấy bài như thế luôn nhé =(( , trong lớp em rất chú tâm nghe giảng nhưng chẳng hiểu gì xất =(( Tks các anh chị =((
 
V

vodoi97_pt

mấy bài còn lại dùng hằng đẳng thức đó bạn ;)) làm cho 1 câu rùi làm tương tự theo nhá ;))
c
[tex]\frac{1}{x+2} [/tex] = [tex]\frac{1}{x+2} [/tex]

[tex]\frac{8}{2x-x^2}[/tex] = [TEX]\frac{8}{-x(x+2)}[/TEX]
\Rightarrow MTC = -x(x+2)
\Rightarrow [tex]\frac{1.(-x)}{(x+2).(-x)} [/tex] = [tex]\frac{-x}{-x(x+2)} [/tex]
\Rightarrow [TEX]\frac{8}{-x(x+2)}[/TEX] = [tex]\frac{-x}{-x(x+2)} [/tex]

em làm đún hok mọi người =.=" đang bị đuối toán đại :|
 
M

minhhoang_vip

Mình giải đáp giùm cho.
a)
[TEX]2x+4=2(x+2)[/TEX]
[TEX]x^2-4=(x-2)(x+2)[/TEX]

MC: [TEX]2(x^2-4)[/TEX]
NTP: [TEX]x-2;2[/TEX]

[TEX]\frac{3x}{2x+4} = \frac{3x.(x-2)}{2(x+2).(x-2)} = \frac{3x(x-2)}{2(x^2-4)}[/TEX]
[TEX]\frac{x+3}{x^2-4} = \frac{2(x+3)}{2(x^2-4)}[/TEX]

b)
[TEX]x^2+4x+4=(x+2)^2[/TEX]
[TEX]3x+6=3(x+2)[/TEX]

MC: [TEX]3(x+2)^2[/TEX]
NTP: [TEX]3; x+2[/TEX]

[TEX]\frac{x+5}{x^2+4x+4} = \frac{3(x+5)}{3(x+2)^2}[/TEX]
[TEX]\frac{x}{3x+6} = \frac{x.(x+2)}{3(x+2)(x+2)} = \frac{x(x+2)}{3(x+2)^2}[/TEX]

c)
[TEX]\frac{8}{2x-x^2} = \frac{-8}{x^2-2x}[/TEX]

[TEX]x^2-2x=x(x-2)[/TEX]

MC: [TEX]x(x^2-4)[/TEX]
NTP: [TEX]x(x-2); x+2[/TEX]

[TEX]\frac{1}{x+2} = \frac{x(x+2)}{x(x+2)(x-2)} = \frac{x(x+2)}{x(x^2-4)}[/TEX]
[TEX]\frac{-8}{x^2-2x} = \frac{-8(x+2)}{x(x+2)(x-2)} = \frac{-8(x+2)}{x(x^2-4)}[/TEX]

d)
MC: [TEX]x^2-1[/TEX]
NTP: [TEX]x^2-1; 1[/TEX]

[TEX]{x^2+1} = \frac{(x^2+1)(x^2-1)}{x^2-1} = \frac{x^4-1}{x^2-1}[/TEX]
[TEX]\frac{x^4}{x^2-1}[/TEX]

e)
[TEX]\frac{x}{y^2-xy} = \frac{-x}{xy-y^2}[/TEX]

[TEX]x^3-3x^2y+3xy^2-y^3=(x-y)^3[/TEX]
[TEX]xy-y^2=y(x-y)[/TEX]

MC: [TEX]y(x-y)^3[/TEX]
NTP: [TEX]y; (x-y)^2[/TEX]

[TEX]\frac{x^3}{x^3-3x^2y+3xy^2-y^3} = \frac{x^3y}{y(x-y)^3}[/TEX]
[TEX]\frac{-x}{xy-y^2} = \frac{-x(x-y)^2}{y(x-y)(x-y)^2} = \frac{-x(x-y)^2}{y(x-y)^3}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thanhthanh7b

khó lắm mình cũng chả hiêu bài này tí nào hết ai giải thick giúp mình với cảm ơn mọi người nhùi trước nha
 
T

thanhthanh7b

kkkkkkkkkkkkkhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhooooooooooooooooooooooooooooo''''''''''''''''''''''''''
 
Last edited by a moderator:
H

hie_hie.oack

Mình có mấy bài tập này , mình làm mãi không ra @-) nhờ vả mọi người tí :(

a/ [tex]\frac{3x}{2x+4}[/tex] và [tex]\frac{x+3}{x^2-4}[/tex]

b/[tex]\frac{x+5}{x^2+4x+4}[/tex] và [tex]\frac{x}{3x+6}[/tex]

c/ [tex]\frac{1}{x+2}[/tex] , [tex]\frac{8}{2x-x^2}[/tex]

d/
[tex]x^2+1 , \frac{x^4}{x^2-1}[/tex]

e/
[tex]\frac{x^3}{x^3-3x^2y+3xy^2-y^3}[/tex] ,[tex]\frac{x}{y^2-xy}[/tex]


Sẵn chỉ em cách làm mấy bài như thế luôn nhé =(( , trong lớp em rất chú tâm nghe giảng nhưng chẳng hiểu gì xất =(( Tks các anh chị =((


Bài 1:
a) [TEX]\frac{3x}{2(x+2)} và {x+3}{(x-2)(x+2)}( MTC: 2(x+2)(x-2) ).[/TEX]
= [TEX]\frac{3x(x-2)+2(x+3)}{2(x+2)(x-2)}[/TEX]
= [TEX]\frac{3x^2-6x+2x+6}{2(x+2)(x-2)}[/TEX]
= [TEX]\frac{3x^2-4x+6}{2(x+2)(x-2)}[/TEX]
b) [TEX]\frac{x^2+4x+4}{3x+6}[/TEX]
= [TEX]\frac{(x+2)^2}{3(x+2)}[/TEX]
=[TEX]\frac{x+2}{3}[/TEX]
 
Top Bottom