[Đại 8] Phương trình nghiệm nguyên

T

trang.bui35

Bài 1. Quy về phương trình bậc hai ẩn x, tham số y rồi giải:
$ x^2+(y-2012)x-2013y-2014=0$
$\Delta = (y-2012)^2-4.1.(-2013y-2014) = ...$

Phương trình có nghiệm nguyên khi $\Delta >= 0 $và $\Delta$ nguyên.

Bài 2. Sử 3 dụng định lí Bozu: f(x) : (x-a) => dư f(a).
 
Last edited by a moderator:
T

thieukhang61

1. Giải pt nghiệm nguyên: $$ x^2+xy-2012x-2013y-2014=0 $$

2. Tìm đa thức $f_{(x)}$ biết: $f_{(x)}$ chia cho x+2 dư 10, $f_{(x)}$ chia x-2 dư 22, $f_{(x)}$ chia $x^2-4$ được thương là $-5x$ và còn dư.
Cách nữa bài 1 này (cái hình tam giác đó là gì lớp 8 chưa ai hiểu đâu nên giải theo cách này đi):
$x^2+xy-2012x-2013y-2014=0$
\Leftrightarrow$x^2+xy-2012x-2013y-2013=1$
\Leftrightarrow$(x^2-2013x)+(xy-2013y)+(x-2013)=1$
\Leftrightarrow$(x-2013)(x+y+1)=1$
Lập bảng xét các ước nguyên của 1 là xong.
Bài 2 cứ làm như trangbui nhé..............................................
 
Top Bottom