C
cuncon2395
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
1,Ta có [TEX] \mid\ A \mid\ [/TEX] [TEX]= \left[\begin{ A ( A \geq 0) } \\ { -A ( A < 0) } [/TEX]
2. Định lí về dấu của nhị thức bậc nhất ax+b (a#0)
- Nhị thức bậc nhất ax+b (a#0)
+Cùng dấu với a với các giá trị x lớn hơn nghiệm của nhị thức
+TRái dấu với a với các giá trị của x nhỏ hơn nghiệm của nhị thức
Ví dụ: giải phươngtrình [TEX]\mid\ x-5 \mid\ + \mid\ x+3 \mid\ = 3x- 1[/TEX] (1)
+ Nếu x<-3 thì [TEX]\mid\ x- 5 \mid\ = 5- x[/TEX]
........................[TEX]\mid\ x+3 \mid\ = -x-3[/TEX]
pt (1) có dạng 5-x-x-3= 3x-1\Leftrightarrow-5x=-3\Leftrightarrowx[TEX]=\frac{3}{5}[/TEX](ko thuộc khoảng xét )(loại)
+Nếu -3\leqx<5 thì [TEX]\mid\ x- 5 \mid\ =5-x[/TEX]
..............................[TEX] \mid\ x+3 \mid\ = x+3[/TEX]
pt (1) có dạng 5-x+x+3=3x-1\Leftrightarrow -3x=-9 \Leftrightarrow x=3 (thuọc khoảng đang xét)(thoả mãn)
+Nếu x\geq 5 thì [TEX]\mid\ x- 5 \mid = x-5[/TEX]
..........................[TEX]\mid\ x+3 \mid\ = x+3[/TEX]
pt (1) có dạng : x-5+x+3=3x-1 \Leftrightarrow -x= -1 \Leftrightarrow x=-1 (ko thuộc khoảng xét)(loại)
vậy tạp hợp ngiệm của phương trình là S={3}
3.Bài tập:
Giải pt
a. [TEX]\mid\ x \mid\ - 2 \mid\ x+1 \mid\ + 3 \mid\ x+2 \mid\ = 0[/TEX]
b. [TEX]\mid\ x \mid\ - 2 \mid x- 1 \mid\ +3 \mid\ x- 2 \mid\ = 4[/TEX]
c. [TEX]x \mid\ x+3 \mid\ - \mid\ x^2 +x+1 \mid\ =1[/TEX]
2. Định lí về dấu của nhị thức bậc nhất ax+b (a#0)
- Nhị thức bậc nhất ax+b (a#0)
+Cùng dấu với a với các giá trị x lớn hơn nghiệm của nhị thức
+TRái dấu với a với các giá trị của x nhỏ hơn nghiệm của nhị thức
Ví dụ: giải phươngtrình [TEX]\mid\ x-5 \mid\ + \mid\ x+3 \mid\ = 3x- 1[/TEX] (1)
+ Nếu x<-3 thì [TEX]\mid\ x- 5 \mid\ = 5- x[/TEX]
........................[TEX]\mid\ x+3 \mid\ = -x-3[/TEX]
pt (1) có dạng 5-x-x-3= 3x-1\Leftrightarrow-5x=-3\Leftrightarrowx[TEX]=\frac{3}{5}[/TEX](ko thuộc khoảng xét )(loại)
+Nếu -3\leqx<5 thì [TEX]\mid\ x- 5 \mid\ =5-x[/TEX]
..............................[TEX] \mid\ x+3 \mid\ = x+3[/TEX]
pt (1) có dạng 5-x+x+3=3x-1\Leftrightarrow -3x=-9 \Leftrightarrow x=3 (thuọc khoảng đang xét)(thoả mãn)
+Nếu x\geq 5 thì [TEX]\mid\ x- 5 \mid = x-5[/TEX]
..........................[TEX]\mid\ x+3 \mid\ = x+3[/TEX]
pt (1) có dạng : x-5+x+3=3x-1 \Leftrightarrow -x= -1 \Leftrightarrow x=-1 (ko thuộc khoảng xét)(loại)
vậy tạp hợp ngiệm của phương trình là S={3}
3.Bài tập:
Giải pt
a. [TEX]\mid\ x \mid\ - 2 \mid\ x+1 \mid\ + 3 \mid\ x+2 \mid\ = 0[/TEX]
b. [TEX]\mid\ x \mid\ - 2 \mid x- 1 \mid\ +3 \mid\ x- 2 \mid\ = 4[/TEX]
c. [TEX]x \mid\ x+3 \mid\ - \mid\ x^2 +x+1 \mid\ =1[/TEX]
Last edited by a moderator: