[Đại 8] Phân tích đa thức thành nhân tử

T

thaolovely1412

[TEX]a) x^3+3x^2-3x-1=x^3-x^2+4x^2-4x+x-1=(x^2+4x+1)(x-1)[/TEX]
[TEX]b) x^3-3x^2-3x+1=x^3+x^2-4x^2-4x+x+1=(x^2-4x+1)(x+1)[/TEX]
[TEX]c) x^3-4x^2-4x+1=x^3+x^2-5x^2-5x+x+1=(x^2-5x+1)(x+1)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
V

vipboycodon

a. $x^3+3x^2-3x-1$
= $(x^3-1)+(3x^2-3x)$
= $(x-1)(x^2+x+1)+3x(x-1)$
= $(x-1)(x^2+4x+1)$
b. $x^3-3x^2-3x+1$
= $(x+1)(x^2-x+1)-3x(x+1)$
= $(x+1)(x^2-4x+1)$
c. $x^3-4x^2-4x+1$
= $(x+1)(x^2-x+1)-4x(x+1)$
= $(x+1)(x^2-5x+1)$
 
Top Bottom