[Đại 8] Phân tích đa thức thành nhân tử bằng nhiều phương pháp

T

tiasangmangtenss

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phân tích:
1) $(a+x^2)^2-4x(1-x^2)$
2) $(x^2+x+1)(x^2+x+2)-12$
3) $(x^2+x)(x^2+x+1)-2$
4) $(x+1)(x+2)(x+3)(x+4)-3$
5) $(x+1)(x+3)(x+5)(x+7)+15$
6) $(x^2+x)^2+3(x^2+2)+2$
7) $x(x+1)(x+2)(x+3)+1$
8) $(x+2)(x+3)(x+4)(x+5)-24$
9) $(x^2+8x+7)(x^2+8x+15)+15$
10)$(x^2+3x+1)(x^2+3x+2)-6$
11)$(4x+1)(12x-1)(3x+2)(x+1)-4$

P/s: Các bạn ghi cả lời giải, đừng ghi mình đáp số nha!
 
Last edited by a moderator:
P

phamvananh9

[TEX][/TEX]
4.$ (x+1)(x+2)(x+3)(x+4) -3
= (x+1)(x+4)(x+2)(x+3) - 3
= ( x^2 + 5x +4)(x^2 +5x + 6)-3
Đặt x^2+ 5x +5 =a
Có: (a-1)(a+1)-3
= a^2 -4= (a-2)(a+2)
= (x^2 +5x +3)(x^2 +5x +7).$


Bài 5 tương tự nhé p!!
 
K

kenhaui

2) $(x^2+x+1)(x^2+x+2)-12$
Đặt $(x^2+x+1)=t$ ,ta có ;
\Leftrightarrow$t(t+1)-12=t^2+t-12=t^2+4t-3t-12=t(t+4)-3(t+4)=(t+4)(t-3)$
10, $(x^2+3x+1)(x^2+3x+1)-64$
Đặt $(x^2+3x+1)=a$
Ta có :$a(a+1)-6= a^2+a-6=a^2+3a-2a-6=a(a+3)-2(a+3)=(a+3)(a-2)$
bạn thay vào là ok , có mấy bài cũng tương tự ..:):):)
 
Last edited by a moderator:
P

phamvananh9

[TEX][/TEX]
Mấy bài ở dưới tương tự nhau thui, pạn dùng phương pháp đổi biến là đc!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
V

vuthihuyen_12

câu 2:

đặt $x^2 + x +1 =t$ suy ra ta có $t.(t+1) -12 =t^2 + t -12 =(t-3).(t+4) =(x^2+x-1-3).(x^2+x+5)$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom