[Đại 8] Phân tích đa thức thành nhân tử bằng hệ số bất định

T

tiasangmangtenss

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phân tích bằng HỆ SỐ BẤT ĐỊNH:
1)$x^3+2x-3$
2)$x^3+5x^2+8x+4$
3)$x^3-x^2-x-2$
4)$x^3+x^2-x+2$
5)$x^3-6x^2-x+30$
6)$x^3+9x^2+11x-21$
7)$x^3+5x^2+3x-9$
8)$x^3+9x^2+26x+24$

P/s 1: Vì các bạn không thực sự nhìn đề mà chỉ nhìn các câu nên mình sẽ viết lại đó là sử dụng HỆ SỐ BẤT ĐỊNH ĐỂ CHỨNG MINH.
P/s 2: Các bạn ghi cả lời giải giùm mình, đừng ghi mình đạp số
 
Last edited by a moderator:
H

huynhbachkhoa23

Bài 1:

Bằng công thức phương trình bậc 3 ta có được $x^3+2x-3=0$ có 1 nghiệm duy nhất $x=1$(lên G search)

$x^3+2x-3=(x-1)(x^2+ax+b)$

Bung ra, đặt giải hệ tìm $a,b$

Bài 2:

$x^3+5x^2+8x+4=(x-x_1)(x-x_2)(x-x_3)$

Theo Viet:
$\sum x_1=-5$
$\sum x_1.x_2=8$
$x_1.x_2.x_3=-4$

Suy ra $x_1=-1; x_2=x_3=-2$

Cách bài khác tương tự.
 
Top Bottom