[Đại 8] Một số bài toán khó :((

I

iceghost

$\dfrac1{ab}+\dfrac{1}{a^{2}+b^{2}}
= \left(\dfrac1{2ab}+\dfrac1{a^2+b^2}\right)+\dfrac1{2ab}
\ge \dfrac4{(a+b)^2}+\dfrac1{\dfrac{(a+b)^2}2}
= \dfrac41+\dfrac1{\dfrac12}
= 6$
 
G

gemini_16602

$\dfrac1{ab}+\dfrac{1}{a^{2}+b^{2}}
= \left(\dfrac1{2ab}+\dfrac1{a^2+b^2}\right)+\dfrac1{2ab}
\ge \dfrac4{(a+b)^2}+\dfrac1{\dfrac{(a+b)^2}2}
= \dfrac41+\dfrac1{\dfrac12}
= 6$

Bạn iceghost ơi ! Bạn có thể giảng rõ cho mình tại sao lại chuyển phần màu đó thành như vậy được không ? Cảm ơn bạn nhiều !
 
I

iceghost

dễ thấy $(a-b)^2 \ge 0$
$\iff (a+b)^2 - 4ab \ge 0 \\
\iff 4ab \le (a+b)^2 \\
\iff 2ab \le \dfrac{(a+b)^2}2 \\
\iff \dfrac1{2ab} \ge \dfrac1{\dfrac{(a+b)^2}2}$
 
Top Bottom