Đại 8 giúp mình với...

N

nhutuyen37

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Phân tích các đa thức sau thành nhân tử.
a/ [TEX]x^4 - y^4[/TEX]
b/ [TEX]64x^6 - 27y^6[/TEX]
c/ [TEX]7x^2 - 7xy - 4x + 4y[/TEX]
d/ [TEX]x^2 - 6x - y^2 + 9[/TEX]
e/ [TEX]x^2 + y^2 - z^2 - 9t^2 - 2xy +6zt [/TEX]
g/ [TEX]x^4 + 3x^3 - 9x - 9[/TEX]
2. Tìm x, biết:
a/ x(x - 2) - 5x + 10 = 0
b/ [TEX]x^3 - 5x^2 + 4x - 20 = 0[/TEX]
 
T

thinhso01

$a){{x}^{4}}-{{y}^{4}}={{({{x}^{2}})}^{2}}-{{({{y}^{2}})}^{2}}=({{x}^{2}}-{{y}^{2}})({{x}^{2}}+{{y}^{2}})=(x-y)(x+y)({{x}^{2}}+{{y}^{2}})$
 
T

thinhso01

a

$\begin{align}
& b)64{{x}^{6}}-27{{y}^{6}}={{(4{{x}^{2}})}^{3}}-{{(3{{y}^{2}})}^{3}}=(4{{x}^{2}}-3{{y}^{2}})\left[ {{(4{{x}^{2}})}^{2}}+(4{{x}^{2}})(3{{y}^{2}})+{{(3{{y}^{2}})}^{2}} \right] \\
& =(4x-3y)(4x+3y)\left[ {{(4{{x}^{2}})}^{2}}+(4{{x}^{2}})(3{{y}^{2}})+{{(3{{y}^{2}})}^{2}} \right] \\
\end{align}$
 
T

thinhso01

d

$d){{x}^{2}}-6x-{{y}^{2}}+9={{x}^{2}}-2.3x+{{3}^{2}}-{{y}^{2}}={{(x-3)}^{2}}-{{y}^{2}}=(x-3-y)(x-3+y)={{(x+y-3)}^{2}}$
 
T

thinhso01

$g){{x}^{4}}+3{{x}^{2}}-9x-9=({{x}^{4}}+3{{x}^{3}}+3{{x}^{2}})-(3{{x}^{2}}+9x+9)={{x}^{2}}({{x}^{2}}+x+3)-3({{x}^{2}}+3x+3)=({{x}^{2}}-3)({{x}^{2}}+3x+3)$
 
T

thinhso01

Bài 2

a)x(x-2)-5x+10=0
\Leftrightarrow ${{x}^{2}}-2x-5x+10=0$
\Leftrightarrow $x(x-2)-5(x-2)=0$
\Leftrightarrow $(x-5)(x-2)=0$

Vậy x=5 hoặc x=2
b)
${{x}^{3}}-5{{x}^{2}}+4x-20=0$
\Leftrightarrow ${{x}^{2}}(x-5)+4(x-5)=0$
\Leftrightarrow $({{x}^{2}}+4)(x-5)=0$


Vậy x=5
 
L

lananh_1998

1c,e

phan 1c. 7x^2-7xy-4x+4y
=7x(x-y) - 4(x-y)
=(x-y)(7x-4)
phan 1e. x^2+y^2-z^2-9t^2-2xy +6zt
=( x^2 - 2xy +y^2 ) -(z^2-6zt +9t^2)
=(x-y)^2 -(z-3t)^2
=(x-y-z+3t)(x-y+z-3t)
 
L

lananh_1998

2b

x^3-5x^2+4x-20=0
-->x^2(x-5)+4(x-5)=0
-->(x^2+4)(x-5)=0
--->x^2+4=0 hoac x-5=0
ma x^2\geq o voi \forall x thuoc R
-->x-5=0<=>x=5
 
Top Bottom