[đại 8] giúp em bài này

I

ILoveNicholasTeo

bài này đơn giản thôi nên tớ chỉ gợi ý 1 tí nha:
bạn nhân (x+1) và (x+7); (x+3)và (x+5)
sau đó bạn đạt ẩn phụ đưa về pt bậc 2 :)
 
S

shyhaeky_1111

(x+1)(x+3)(x+5)(x+7)=-15
\Leftrightarrow [(x+1)(x+7)][(x+3)(x+5)]=-15
\Leftrightarrow [TEX](x^2+8x+7)(x^2+8x+15)=-15[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](x^2+8x+11-4)(x^2+8x+11+4)+15=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](x^2+8x+11)^2-4^2+15=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](x^2+8x+11)^2-1^2=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](x^2+8x+11-1)(x^2+8x+11+1)=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](x^2+8x+10)(x^2+8x+12)=0[/TEX]
Nếu tìm x nguyên thì có 2 nghiệm là S={-2;-6}
Nếu tìm x hữu tỉ thì có 4 nghiệm là S={-2;-6;-1.551;-6.449}
Nếu cảm thấy mình giải đung thì hãy ấn vào "cảm ơn" cho mình zui nha bạn.
 
L

luongbao01

(x+1)(x+3)(x+5)(x+7)=(-15) tìm (x)



mọi người ơi giúp dùm:khi (156)::khi (156)::khi (156)::khi (156):
Ta có:
(x+1)(x+3)(x+5)(x+7)=-15
<=>(x^2+8x+7)(x^2+8x+7+8)=-15
<=>(x^2+8x+7)^2+8(x^2+8x+7)+16-1=0
<=>(x^2+8x+11)-1=0
<=>(x^2+8x+10)(x^2+8x+12)=0
Đến đó thì bạn phân tích đa thức thành nhân tử rồi giải tiếp.
 
Top Bottom