Toán 8 Đại 8; giúp em bài 5 với phần N Ạ

Không biết làm

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2018
146
50
36
20
Nam Định
THCS Điền Xá

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
[tex]N=$a^3(c-b)+$b^3(a-c)+$c^3(b-a) N=$a^3(c-b)-$b^3$ \left[(c-b)+(b-a)\right] $+$c^3(b-a) N=$a^3(c-b)-$b^3(c-b)-$b^3(b-a)+$c^3(b-a) N=($a^3-$b^3)(c-b)-(b-a)($b^3-$c^3) N=(a-b)($a^2+ab+$b^2)(c-b)-(a-b)(c-b)($c^2+cb+$b^2) N=(a-b)(c-b)($a^2+ab+$b^2-$c^2-cb-$b^2)[/tex]
 

misoluto04@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
19 Tháng sáu 2018
895
462
101
20
Hà Nội
Good bye là xin chào...

namnam06

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng chín 2018
1,147
894
151
Gia Lai
THCS Lê Quý Đôn
Thay a=b thì N=0, do đó N chia hết cho a-b
Mà a,b,c có thể đổi chỗ cho nhau nên N chia hết cho (a-b)(b-c)(c-a).
Tiếp tục thay a=-b-c thì N=0, do đó N chia hết cho (a-b)(b-c)(c-a)(a+b+c).
Đặt N = k(a-b)(b-c)(c-a)(a+b+c)
Mà N có bậc 4 đối với các biến a,b,c; tích (a-b)(b-c)(c-a)(a+b+c) cũng có bậc 4 nên k là một hằng số.
Thay a=1; b=2; c=3 ta được
12=k.12
Vậy N = (a-b)(b-c)(c-a)(a+b+c)
 
Top Bottom