(Đại 8)Giải toán bằng cách lập phương trình'

  • Thread starter conlocmaudacam98
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 1,866

C

conlocmaudacam98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài:Hai vòi nước cùng chảy vào 1 bể thì sau 3h20' sẽ đầy.Người ta cho vòi 1 chảy 3h,vòi 2 chảy 2h thì cả 2 vòi chảy đầy [TEX]\frac{4}{5}[/TEX].
Tính thời gian mỗi vòi chảy 1 mình để đầy bể.:)
Tình hình là không được dễ cho lắm:-?
 
Y

yumi_26

Gọi x, y (h) lần lượt là t/gian 2 vòi chảy 1 mình đầy bể.
\Rightarrow mỗi giờ vòi 1 chảy đc: [TEX] \frac{1}{x}[/TEX] (bể)
mỗi giờ vòi 2 chảy đc: [TEX] \frac{1}{y} [/TEX] (bể)
\Rightarrow mỗi giờ cả 2 vòi chảy được: [TEX] \frac{1}{x} + \frac{1}{y} [/TEX] (bể)
3h20' = 10/3h
\Rightarrow mỗi giờ 2 vòi chảy đc: [TEX] \frac{1}{x} + \frac{1}{y} = \frac{3}{10} [/TEX] (1)
Vì vòi 1 chảy 3h, vòi 2 chảy 2h thì cả hai vòi chảy được 4/5 bể nên ta có:
[TEX] \frac{3}{x} + \frac{2}{y} = \frac{4}{5} [/TEX] (2)
Từ (1) và (2) ta có hệ:
gif.latex

Vậy nếu chảy 1 mình vòi 1 chảy 5h, vòi 2 chảy 10h
 
Top Bottom