[đại 8]Giải pt

C

cobe_xauxi_ngungoc

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhnhung81

a/ [TEX](12x - 1)(6x - 1)(4x - 1)(3x - 1) = 5[/TEX]
b/ [TEX]x^4 - 4x^3 + x^2 + 6x + 2 = 0[/TEX]

Giups tớ với TKs

~> Chú ý cách gõ công thức toán học :D
a) [(12x-1)(3x-1)][(6x-1)(4x-1)]=5
[TEX]\Leftrightarrow (36x^2-15x+1)(24x^2-10x+1)-5=0[/TEX]
Đặt [TEX]12x^2-5x=y[/TEX]ta có
(3y+1)(2y+1)-5=0
[TEX]\Leftrightarrow 6y^2+5y-4=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (2y-1)(3y-4)=0[/TEX]
Thay [TEX]12x^2-5x=y[/TEX] vào và tìm nghiệm
b) [TEX]x^4 - 4x^3 + x^2 + 6x + 2 = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x^4-4x^3+4x^2)-3(x^2-2x+1)+5=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x^2-2x)^2 - 3(x-1)^2+5=0[/TEX]
Đến đây....tịt rùi :D
 
B

bananamiss

b) [TEX]x^4 - 4x^3 + x^2 + 6x + 2 = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x^4-4x^3+4x^2)-3(x^2-2x+1)+5=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x^2-2x)^2 - 3(x-1)^2+5=0[/TEX]
Đến đây....tịt rùi :D

để ý chút xíu nữa bé ^^

[TEX]\Leftrightarrow (x^2-2x)^2-3(x^2-2x)+2=0 \\ \Leftrightarrow (x^2-2x-2)(x^2-2x-1)=0 [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom