[Đại 8] Giải phương trình

P

pinkylun

Ta có:
$(x^2+4x-5)(x^2+4x-21)=297$

đặt $x^2+4x-13=a$

=>$(a+8)(a-8)=297$

$=>a^2-64-297=0$

$=>a^2-361=0$

$=>(a-19)(a+19)=0$

$=>a=19$ hoặc $a=-19$


đến đây bạn tìm ra $x$ nhá
 
Last edited by a moderator:
T

transformers123

a/ $(x-3)(x+7)(x-1)(x+5)=297$

$\iff (x^2+4x-21)(x^2+4x-5)=297$

$\iff (a-8)(a+8)=297$ (với $a=x^2+4x-13)$

$\iff a^2-64-297=0$

$\iff a^2-361=0$

$\iff (a-19)(a+19)=0$

$\iff (x^2+4x-32)(x^2+4x+6)=0$ (vì $a=x^2+4x-13$)

$\iff (x-4)(x+8)[(x+2)^2+2]=0$

$\iff x=4$ hoặc $=-8$ (vì $(x+2)^2+2 > 0$)

Kết luận..............................

 
P

phamvananh9

[TEX][/TEX]
b)$(6x+7)^2(3x+4)(x+1)=6$
$ <=> ( 6x+7)^2.(6x + 8)(6x+6) = 6.6.2= 72.
Đặt 6x + 7 = a có:
a^2 (a-1)(a+1) = 72
<=> a^2 ( a^2 - 1) = 72 = 8.9
=> a^2 = 9
<=> a= 3 hoặc a=-3
..........................................
$
 
Top Bottom