[Đại 8] Giải phương trình

Status
Không mở trả lời sau này.
C

cuncon2395

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

dạo này box toán im lìm thiA,,,,,,,,,,,,cún post vài câu cho mọi người cùng làm nèCâu1:
a. [TEX]x^3 - 3x+ 2= 0[/TEX]
b. [TEX]x^3 - 7x= 6[/TEX]
c. [TEX]x^3 + x^2 - 2= 0[/TEX]
d. [TEX]x^4+ x^3 +6x^2= -5(x+1)[/TEX]
e. [TEX]x^3 +3ax^2= 3(bc- a^2)x- (a^3 +b^3 +c^3- 3abc)[/TEX]
f. [TEX]x^3- (a+b+c)x^2= -(ab+ac+bc)x +abc[/TEX]
 
T

thienthandethuong_minigirl

dạo này box toán im lìm thiA,,,,,,,,,,,,cún post vài câu cho mọi người cùng làm nèCâu1:
a. [TEX]x^3 - 3x+ 2= 0[/TEX]
b. [TEX]x^3 - 7x= 6[/TEX]
c. [TEX]x^3 + x^2 - 2= 0[/TEX]
d. [TEX]x^4+ x^3 +6x^2= -5(x+1)[/TEX]
e. [TEX]x^3 +3ax^2= 3(bc- a^2)x- (a^3 +b^3 +c^3- 3abc)[/TEX]
f. [TEX]x^3- (a+b+c)x^2= -(ab+ac+bc)x +abc[/TEX]
a)[TEX]x^3 - 3x + 2 = 0 \Leftrightarrow (x^3 - 2x^2) + (2x^2 -4x) + (x +2) = 0 \Leftrightarrow x^2(x - 2) + 2x(x - 2) +(x + 2) = 0 \Leftrightarrow (x - 2)(x+1)^2 = 0[/TEX]
vậy x = 2 hoặc x = -1
mấy câu kia chị làm sau :p
 
C

cuncon2395

a)[TEX]x^3 - 3x + 2 = 0 \Leftrightarrow (x^3 - 2x^2) + (2x^2 -4x) + (x +2) = 0 \Leftrightarrow x^2(x - 2) + 2x(x - 2) +(x + 2) = 0 \Leftrightarrow (x - 2)(x+1)^2 = 0[/TEX]
vậy x = 2 hoặc x = -1
mấy câu kia chị làm sau :p

chị ơi nhầm oy.....................Phải thế này cơ
[TEX]x^3 - 3x+2=0 <=> x^3 +2x^2 - 2x^2 - 4x+x+2= 0[/TEX]
[TEX]<=> x^2 (x+2)- 2x(x+2)+(x+2)= 0[/TEX]
[TEX]<=> (x+2)(x^2 - 2x+1)= 0[/TEX]
[TEX]<=> (x+2) (x- 1)^2 = 0[/TEX]
[TEX]<=>\left[\begin{x+2=0}\\{(x- 1)^2=0}[/TEX]

[TEX]<=> \left[\begin{x= -2}\\{x=1}[/TEX]
vây tập hợp nghiệm của phương trình là S={-2;1}
 
S

seagirl_41119

dạo này box toán im lìm thiA,,,,,,,,,,,,cún post vài câu cho mọi người cùng làm nèCâu1:

b. [TEX]x^3 - 7x= 6[/TEX]
QUOTE]

[TEX]x^3 - 7x= 6[/TEX]
[TeX]\Leftrightarrow , \Leftrightarrow [/tex] [TEX]x^3+x^2-x^2-x-6x-6=0[/TEX]
[TeX]\Leftrightarrow , \Leftrightarrow [/tex] [TEX]x^2 (x+1)-x(x+1)-6(x+1)=0[/TEX]
[TeX]\Leftrightarrow , \Leftrightarrow [/tex] [TEX] (x^2-x-6)(x+1)=0[/TEX]
[TeX]\Leftrightarrow , \Leftrightarrow [/tex] (x-3)(x+2)(x+1)=0
[TeX]\Leftrightarrow , \Leftrightarrow [/tex] x=3 hoặc x=-2 hoặc x=-1
 
B

brandnewworld

a,b,c,d: dùng định lí Bê-đu
e,f: dungf đồng nhất thức (hệ số bât định)
 
S

seagirl_41119

a,b,c,d: dùng định lí Bê-đu
e,f: dungf đồng nhất thức (hệ số bât định)

Mình chẳng hiểu bn noi' j

dạo này box toán im lìm thiA,,,,,,,,,,,,cún post vài câu cho mọi người cùng làm nèCâu1:
a. [TEX]x^3 - 3x+ 2= 0[/TEX]
b. [TEX]x^3 - 7x= 6[/TEX]
c. [TEX]x^3 + x^2 - 2= 0[/TEX]
d. [TEX]x^4+ x^3 +6x^2= -5(x+1)[/TEX]
e. [TEX]x^3 +3ax^2= 3(bc- a^2)x- (a^3 +b^3 +c^3- 3abc)[/TEX]
f. [TEX]x^3- (a+b+c)x^2= -(ab+ac+bc)x +abc[/TEX]

c. [TEX]x^3 + x^2 - 2= 0[/TEX]
[TeX]\Leftrightarrow[/tex] [Tex](x^3-x^2)+(2x^2-2x)+(2x+2)=0[/Tex]
[TeX]\Leftrightarrow[/tex] [Tex]x^2(x-1)+2x(x-1)+2(x-1)=0[/Tex]
[TeX]\Leftrightarrow[/tex] [Tex](x-1)(x^2+2x+2)=0[/Tex]
[TeX]\Leftrightarrow[/tex] x=1
 
B

brandnewworld

Mình chẳng hiểu bn noi' j



c. [TEX]x^3 + x^2 - 2= 0[/TEX]
[TeX]\Leftrightarrow[/tex] [Tex](x^3-x^2)+(2x^2-2x)+(2x+2)=0[/Tex]
[TeX]\Leftrightarrow[/tex] [Tex]x^2(x-1)+2x(x-1)+2(x-1)=0[/Tex]
[TeX]\Leftrightarrow[/tex] [Tex](x-1)(x^2+2x+2)=0[/Tex]
[TeX]\Leftrightarrow[/tex] x=1

Bạn không hiểu mình nói gì à?
Dùng định lí Bê-đu: nếu đa thức f(x) có nghiệm là a thì đa thức f(x) khi PTĐTTNT sẽ chứa nhân tử là x-a
Đồng nhất thức: 2 đa thức được gọi là đồng nhất với nhau nếu mọi hệ số của lũy thừa cùng bâc với nhau của hai đa thức đều bằng nhau.

ĐÂY LÀ BÀI VIẾT CỦA TÔI:(VD VỀ PHƯƠNG PHÁP ĐỒNG NHẤT THỨC - HỆ SỐ BẤT ĐỊNH)
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=513722#post513722
 
T

thanh0123

đinh li bê du chỉ dùng trong trường hợp tìm số dư khi chia đa thức chứ có dung trong pt đâu mà bạn :D
còn hệ số bất định thì ko nên dùng trong pt , cầu kì lắm , nên dùng trong tìm hệ số của một đa thức
 
Last edited by a moderator:
B

brandnewworld

Bạn có trong box Toán, vậy Y!M của bạn là gì, của mình là BrandTheEarth, có gì tiện trao đổi, add nick nhau nhé!
 
B

brandnewworld

đinh li bê du chỉ dùng trong trường hợp tìm số dư khi chia đa thức chứ có dung trong pt đâu mà bạn :D
còn hệ số bất định thì ko nên dùng trong pt , cầu kì lắm , nên dùng trong tìm hệ số của một đa thức

Ấy ấy, áp dụng hệ quả định lí Bê-đu, còn e,f thì dùng hệ số bất định, cầu kì sao cũng được miên giải ra là ok
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom