[Đại 8] Giải phương trình khó!

K

khanhchilala

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình với! :< mình đã thử tự làm thì chỉ làm đc câu đầu th, nhưng chả biết đúng k nữa... cố quá thành quá cố thôi thì mọi người giúp mình với đc k? xin cảm ơn và hậu tạ :>

Bài 6:
d, [TEX]x^3[/TEX] + 4[TEX]x^2[/TEX] - 9[TEX]x[/TEX] - 36 = 0
g, ([TEX]x^2[/TEX] + 5[TEX]x[/TEX])[TEX]^2[/TEX] - 2([TEX]x^2[/TEX] + 5[TEX]x[/TEX]) = 24
f, [TEX]x^4[/TEX] - 5[TEX]x^2[/TEX] + 4 = 0
 
N

nhokdangyeu01

d
[TEX]x^3+4x^2-9x-36=0[/TEX]
\Leftrightarrow (x-3)(x+4)(x+3)=0 (bạn phân tích nhân tử là ra đến đây mà)
\Leftrightarrow x=34 hoặc -3
 
N

nhokdangyeu01

b
Đặt [TEX]x^2+5x=a[/TEX]
\Rightarrow phương trình trở thành
[TEX]a^2-2a-24=0[/TEX]
\Leftrightarrow a=6 hoặc -4
$TH_1$:a=6 hay [TEX]x^2+5x-6=0[/TEX]
\Leftrightarrow x=1 hoặc -6
$TH_2$:a=a=-4 hay [TEX]x^2+5x+4=0[/TEX]
\Leftrightarrow x=-1 hoặc -4
Vật pt có 4 nghiệm -6;-4;-1 và 1
 
N

nhokdangyeu01

c
[TEX]x^4-5x^2+4=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](x^2-1)(x^2-4)=0[/TEX]
\Leftrightarrow (x-1)(x+1)(x-2)(x+2)=0
\Leftrightarrow x=-2;-1;1;2
 
T

trantien.hocmai

câu còn lại luôn nhá
$x^4-5x^2+4=0$
đặt $t=x^2$ với t\geq 0
ta có
$t^2-5t+4=0 <-> (t-1)(t-4)=0$
lâu ngày không có toán 12 nên giải toán 8 cho đỡ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom