[đại 8] giải giùm mình với 3

Status
Không mở trả lời sau này.
B

brandnewworld

[tex]a^4-9+5a^3+15a[/tex]
[tex](a^2-3)(a^2+3)+5a(a^2+3)[/tex]
[tex](a^2+3)(a^2+5a-3)[/tex]
đến đây là dc rồi, nếu lớp 8 thì chỉ cần đến đây thôi, còn có thể phân tích tiếp đó, bạn tự nghĩ nhá

Ai nói đến đó là lớp 8 không cần phân tích tiếp, đã phân tích thì phải phân tích hêt mới lấy trọn điểm. Nhưng mà bài toán đến đấy thì không con phân tích được nữa đâu nhé!
 
H

hoanglethanh

Ai nói đến đó là lớp 8 không cần phân tích tiếp, đã phân tích thì phải phân tích hêt mới lấy trọn điểm. Nhưng mà bài toán đến đấy thì không con phân tích được nữa đâu nhé!

Sao không phân tích được nữa, cái [tex]a^2+5a-3[/tex] vẫn phân tích được thành
[tex]a^2+5a-3[/tex]
=[tex]a^2+5a+6,25-9,25[/tex]
=[tex](a-2,5)^2-9,25[/tex]
=[tex](a-2,5-\sqrt[2]{9,25})(a-2,5+\sqrt[2]{9,25})[/tex]
 
B

brandnewworld

Phân tích như vậy chỉ làm kết quả thêm xấu mà thôi. Chẳng hạn như PTĐTTNT: A = (a-1)(a^2-2), có thầy cô thì cho đến đây là ổn nhưng có thầy cô thì phân tích tiếp [TEX]A = (a-1)(a - \sqrt{2})(a+ \sqrt{2}) [/TEX]
 
C

cuncon2395

cái này áp dung định lí poru là ra
[TEX]a^4[/TEX]+[TEX]5a^3[/TEX]+15a- 9
=[TEX](a^4[/TEX]_ [TEX]a^3 )[/TEX]+[TEX](6a^3[/TEX] _[TEX]6a^2 )[/TEX]_[TEX](- 6a^2 +6a)[/TEX]+(9a+9)
=[TEX]a^3[/TEX](a- 1)+ [TEX]6a^2[/TEX](a- 1)+ 6a(a-1)+9(a- 1)
=(a-1)([TEX]a^3[/TEX][TEX]+6a^2 +6a+9)[/TEX]
 
H

hoanglethanh

Có những nơi người ta phải phân tích hết ra cho đến khi nào không phân tích được nữa mới thôi thì mới được điểm vì đa thức bậc 2 vẫn phân tích tiếp được
 
B

brandnewworld

cái này áp dung định lí poru là ra
[TEX]a^4[/TEX]+[TEX]5a^3[/TEX]+15a- 9
=[TEX](a^4[/TEX]_ [TEX]a^3 )[/TEX]+[TEX](6a^3[/TEX] _[TEX]6a^2 )[/TEX]_[TEX](- 6a^2 +6a)[/TEX]+(9a+9)
=[TEX]a^3[/TEX](a- 1)+ [TEX]6a^2[/TEX](a- 1)+ 6a(a-1)+9(a- 1)
=(a-1)([TEX]a^3[/TEX][TEX]+6a^2 +6a+9)[/TEX]
Cái này áp dụng "định lí Pê-đu", chứ còn "định lí poru" là định lí gì??? Mà "-" (dấu trừ) để kì vậy!!!
 
C

cuncon2395

Cái này áp dụng "định lí Pê-đu", chứ còn "định lí poru" là định lí gì??? Mà "-" (dấu trừ) để kì vậy!!!

hj thực ra cún chỉ nghe cô giáo nói đến định lí này thôi..............rồi áp dụng vào bài tập
chừ cún chẳng biết là poru hay Pe_du đâu..............thông cảm nhaz
 
B

brandnewworld

Ừ. Định lí Bê-đu: Số dư trong phép chia đa thức f(x) cho nhị thức bật nhất x-a đúng bằng f(a) ( CM dễ dàng )
Áp dụng định lí vào PTĐTTNT. Nếu đa thức f(x) có nghiệm là x=a thì đa thức f(x) khi phân tích sẽ chứa nhân thử là x-a.
 
G

greentuananh

Phân tích đa thức thành nhân tử
a^4+5a^3+15a- 9
Dễ quá:
= (a^4 - 9) + (5a^3 + 15a)
= (a^2 -3 ).(a^2 + 3) + 5a.(a^2 + 3)
= (a^2 + 3).(a^2 + 5a - 3)
 
B

brandnewworld

Noi dung cua ding ly pedu la gi vay?day la lan dau minh ngh thay ten inh ly nay nen mong cac ban chi cho.
ps: ban j noi rang da thuc bac hai con phan tich duoc tiep, khong phai dau, chi co da thuc nao co nghiem moi phan tich duoc tiep thoi nha

Định lí Bê-đu: Số dư trong phép chia đa thức f(x) cho nhị thức bậc nhất x-a đúng bằng f(a)
 
P

pedung94

mình bổ sung thêm cho bạn nhé.
định lí bezout:
phần dư của phép chia đa thức f(x) cho nhị thức g(x)= x-a là một hằng số bằng giá trị f(a) của f(x) khi x=a

VD:
tìm phần dư của phép chia đa thức
f(x)= [tex] x^n-a^n[/tex] cho x-a (n nguyên dương)
giải
phần dư ấy bằng: f(a)=[tex] a^n-a^n[/tex]=0
điều đó chứng tỏ rằng[tex] x^n-a^n [/tex]chia hết cho x-a
 
B

brandnewworld

mình bổ sung thêm cho bạn nhé.
định lí bezout:
phần dư của phép chia đa thức f(x) cho nhị thức g(x)= x-a là một hằng số bằng giá trị f(a) của f(x) khi x=a

VD:
tìm phần dư của phép chia đa thức
f(x)= [tex] x^n-a^n[/tex] cho x-a (n nguyên dương)
giải
phần dư ấy bằng: f(a)=[tex] a^n-a^n[/tex]=0
điều đó chứng tỏ rằng[tex] x^n-a^n [/tex]chia hết cho x-a

Cái của bạn nói cũng giông cái của mình thôi, đâu có khác gì!!!!!!!!!
:)>-:)>-:)>-
 
P

pedung94

Mình đã kêu là bổ sung tí xíu cho bạn ấy dễ hiểu mà đâu có gì bảo là bạn sai đâu cơ chứ với lại của mình có thêm vd sẽ dể hiểu hơn
 
T

thanh0123

định lí bêdu cũng tương đương với việc xét đa thức với từng giá trị của biên thui
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom