[Đại 8] Giải bài toán bằng cách lập phương trình

T

tiasangmangtenss

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Thương của hai số bằng 3. Nếu tăng số bị chia 10 đơn vị và giảm số chia đi một nửa thì số thứ nhất thu được lớn hơn số thứ hai là 30. Tìm 2 số ban đầu.

2) Chu vi của 1 HCN = 140 cm. Hiệu giữa chiều dài và chiều rộng là 10 cm. Tìm các cạnh của HNC đó.

3) Thùng thứ 1 có 40l dầu, thùng thứ 2 có 85l dầu, ở thùng thứ 2 lấy ra số dầu gấp 3 số dầu lấy ra ở thùng 1. Bây giờ số dầu ở thùng 1 gấp 2 số dầu ở thùng 2. Hỏi ban đầu, mỗi thùng có bao nhiêu dầu?

4) Chu vi 1 bánh xe lớn của 1 đầu xe lửa là 5,6m và bánh xe nhỏ là 2,4m. Khi xe chạy từ ga A->B thì bánh xe nhỏ lăn nhiều hơn bánh xe lớn là 4000 vong. Tính quãng đường AB

5)Hai vòi nước cũng chảy trong 12h thì đầy 1 hồ nước. Cho 2 vòi cùng chảy trong 8 giờ rồi khóa vòi 1 lại và cho vòi 2 chảy tiếp với lưu lượng mạnh gấp đôi thì mất 3h30' nữa mới đầy hồ. Vậy nếu chảy với lưu lượng ban đầu thì vòi 2 mất bao lâu mới đầy hồ?

6)1 ô tô đi quãng đường dài 60km trong một thời gian nhất định. Ô tô đi nửa đường đầu với vận tốc hơn dự định là 10km/h và nửa đường còn lại với vận tốc thấp hơn dự định là 6km/h nhưng ô tô lại đến nơi đúng với thời gian dự định. Tính thời gian ô tô dự định đi quãng đường.

7) 1 xe máy đi từ Hà Nội -> Thanh Hóa. Sau khi đi 43km thì dừng 40'. Để về TH đúng dự định thì phải đi với vận tốc = 1,2 lần vận tốc trước đó. Tính vận tốc ban đầu biết quãng đường từ HN -> THH là 163km.
 
Last edited by a moderator:
C

chungthuychung

Câu 2

2.
Gọi 2 cạnh của hình chữ nhật là $a$ và $b$ (a,b là các số dương; a>b)
Do chu vi hình chữ nhật là 140 \Rightarrow $2(a+b)=140$ (1)
Hiệu giữa chiều dài và chiều rộng là 10 \Rightarrow $a-b=10$ (2)
Giải (1) và (2) \Rightarrow a=75 ; b=65
Kết luận nữa là xong ---------
 
C

chungthuychung

Câu 1

1.
Gọi số bị chia là a , số chia là b
Theo đề bài: Thương của hai số bằng 3 \Rightarrow \frac{a}{b}=3 (1)
Nếu tăng số bị chia 10 đơn vị và giảm số chia đi một nửa thì số thứ nhất thu được lớn hơn số thứ hai là 30 \Rightarrow (a+10)-$\frac{b}{2}$=20 (2)
Giải (1) và (2) \Rightarrow a=24, b=8
Và kết luận ------------------
 
Last edited by a moderator:
T

thaotran19

1) Thương của hai số bằng 3. Nếu tăng số bị chia 10 đơn vị và giảm số chia đi một nửa thì số thứ nhất thu được lớn hơn số thứ hai là 30. Tìm 2 số ban đầu.

Tớ ko hiểu rõ đề 1 lắm:sao đang nói số chia với số bị chia thì ý sau lại nói số thứ nhất,thứ 2,tớ làm theo cách hiểu của tớ nha!!
Câu 1:
Gọi số chia là x (ĐK: $x$ khác $0$)
\Rightarrow Số bị chia là $3x$
Theo đề bài ta có pt:
$3x+10$-$\dfrac{x}{2}$=30
\Rightarrow $x=8$
Vậy số chia là $8$; số bị chia là $24$
À còn câu 7 hình như thiếu đề ý!!:):)
 
Last edited by a moderator:
T

thaotran19

Gợi ý câu 6 nhé!!:):D
Gọi vận tốc đi theo dự định là x(km/h)(Đk: x>6)
Ta có đc pt: $\dfrac{30}{x+10}$+$\dfrac{30}{x-6}$=$\dfrac{60}{x}$
\Rightarrow x=30
Vậy thời gian ôtô đi theo dự định là 60:30=2(giờ)
 
V

viethoang345

Bài 3:
Minh nghĩ phải tính số dầu còn lại chứ. Nếu đung thì làm như sau:
+, Gọi số dầu lấy ra ở thùng 1 là a thì ở thùng 2 là 2a
+, Theo đề bài ta có:
401 - 3a = 2.(151 - a)
Đến đây bạn giải tiếp nhé ra ngay thôi
 
W

windysnow

3) Gọi số dầu lấy ra ở thùng 1 là x (lít) và x>0
=> Số dầu lấy ra ở thùng 2 là 3x (lít)
=> Số dầu còn lại ở thùng 2 là 85 - 3x (lít)
=> Số dầu còn lại ở thùng 1 là (85 - 3x)2 (lít)
Số dầu ở thùng 2 hơn thùng 1 là: 85 - 40 = 45 (lít)
Theo đề bài, ta có phương trình là:
x + (85 - 3x)2 + 45 = 3x + 85 - 3x
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] x + 170 - 6x + 45 = 3x + 85 - 3x
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] x - 6x - 3x + 3x = 85 - 45 - 170
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] -5x = -130
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] x = 26 (tmđk)

Mà sao lại hỏi số dầu ban đầu?
 
W

windysnow

6) Gọi x (km/h) là vận tốc dự định và x>0.
=> Vận tốc nửa quãng đường đầu là x + 10 (km/h)
=> Vận tốc nửa quãng đường sau là x - 6 (km/h)
Theo đề bài, ta có phương trình là:
[TEX]\frac{60}{x}[/TEX] = [TEX]\frac{30}{x + 10}[/TEX] + [TEX]\frac{30}{x-6}[/TEX]

Rồi giải phương trình ra.
 
W

windysnow

7) Gọi x (km/h) là vận tốc ban đầu và x>0
=> Vận tốc sau khi tăng là 1,2x (km/h)
Theo đề bài, ta có phương trình là:
[TEX]\frac{163}{x}[/TEX] = [TEX]\frac{43}{x}[/TEX] + [TEX]\frac{40}{60}[/TEX] + [TEX]\frac{163 - 43}{1,2x}[/TEX]

Rồi giải phương trình ra.
 
P

pinkylun

Câu 4:

Gọi x là số vòng bánh xe lớn quay được
=> số vòn bánh xe nhỏ quay là x+4000

Ta có phương trình :

$5,6x=2,4(x+4000)$=quãng đường AB

từ đó giải tìm ra x và tỉma AB
 
Top Bottom