2
251295
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Đây là một dạng toán phổ biến và hay gặp trong toán cấp THCS. Không ít học sinh gặp khó khăn trong việc giải bai toán kiểu này. Chính vì vậy, để giúp đỡ các bạn học sinh cùng trang lứa, tôi xin nêu ra cách giải một số bài toán về : Dãy số viết theo quy luật.
Ta có 2 công thức chung để áp dụng là:
(1) [TEX]\frac{1}{n}-\frac{1}{n+1}=\frac{1}{n}.\frac{1}{n+1}[/TEX].
(2) [TEX]\frac{1}{n}-\frac{1}{n+m}=\frac{m}{n(n+m)}[/TEX].
Từ đây, ta có các bài toán áp dụng sau:
Bài 1: Rút gọn biểu thức
a) A = 1/1*6 + 1/6*11 + ... + 1/121*126.
b) B = 1/1*9 + 1/9*17 + ... + 1/n(n+8).
Bài 2: Tính giá trị biểu thức
a) C = 1/1*2 + 1/2*3 + ... + 1/999*1000.
b) D = 1/1*5 + 1/5*9 + ... + 1/49*53.
c) E = 5/1*6 + 5/6*11 + ... + 1/131*136.
Ta có 2 công thức chung để áp dụng là:
(1) [TEX]\frac{1}{n}-\frac{1}{n+1}=\frac{1}{n}.\frac{1}{n+1}[/TEX].
(2) [TEX]\frac{1}{n}-\frac{1}{n+m}=\frac{m}{n(n+m)}[/TEX].
Từ đây, ta có các bài toán áp dụng sau:
Bài 1: Rút gọn biểu thức
a) A = 1/1*6 + 1/6*11 + ... + 1/121*126.
b) B = 1/1*9 + 1/9*17 + ... + 1/n(n+8).
Bài 2: Tính giá trị biểu thức
a) C = 1/1*2 + 1/2*3 + ... + 1/999*1000.
b) D = 1/1*5 + 1/5*9 + ... + 1/49*53.
c) E = 5/1*6 + 5/6*11 + ... + 1/131*136.
Last edited by a moderator: