[đại 8]Co bai toan moi hoi kho cho moi nguoi ne

Status
Không mở trả lời sau này.
Q

quangson317

Xin lỗi mọi người, tớ làm nhầm

[tex](a+b+c)^3-a^3+b^3+c^3 [/tex]
=[tex]3(a+b)(b+c)(c+a) [/tex]
 
Q

quyluabn95

Bài này ko hẳn là khó đâu, mình có cách này:
[TEX] (a+b+c)^3 - a^3-b^3-c^3=[(a+b)^3+c^3+3(a+b)c(a+b+c)]-a^3-b^3-c^3[/TEX]
[TEX]=a^3+3ab(a+b)+b^3+c^3+3c(a+b)(a+b+c)=3(a+b)(ab+ac+bc+c^2)[/TEX]
[TEX]=3(a+b)[a(b+c)+c(b+c)]=3(a+b)(b+c)(a+c)[/TEX]
Để có bài giải như trên ta phải áp dụng công thức: [TEX](a+b)^3= a^3+b^3=3ab(a+b)[/TEX]
Hoặc có cách khác đơn giản hơn là bạn nhìn mặt sau của quyển vở Hải Tiến, có hằng đẳng thức đáng nhớ, cứ áp dụng là làm kòn nhanh hơn:)>-:)
chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
L

luongbao01

Xin lỗi mọi người, tớ làm nhầm

[tex](a+b+c)^3-a^3+b^3+c^3 [/tex]
=[tex]3(a+b)(b+c)(c+a) [/tex]
Bài này cũng dễ mà
(a+b+c)^3-a^3-b^3-c^3
=a^3+b^3+c^3+3a^2b+3ab^2+3c(a+b)^2+3c^2(a+b)-a^3+b^3+c^3
=3a^b+3ab^2+3a^2c+6abc+3b^2c+3ac^2+3bc^2
=3(a^2b+ab^2+a^2c+2abc+b^2c+ac^2+bc^2
=3(a^2b+ab^2+a^2c+abc+b^2c+ac^2+bc^2+abc)
=3[a(ab+b^2+ac+bc)+c(b^2+ac+bc+ab)
=3(a+c)(ab+b^2+ac+bc)
=3(a+c)[b(a+b)+c(a+b)]
=3(a+c)(a+b)(b+c) (đpcm)
Vậy là xong rồi đấy:)>-
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom