cho a.b.c>0 và a+b+c = 1 CMR căn (a+b) + căn (b+c) + căn (c+a) nhỏ hơn hoặc bằng căn 6
H heaven_dreamlike_140995 30 Tháng tám 2009 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho a.b.c>0 và a+b+c = 1 CMR căn (a+b) + căn (b+c) + căn (c+a) nhỏ hơn hoặc bằng căn 6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho a.b.c>0 và a+b+c = 1 CMR căn (a+b) + căn (b+c) + căn (c+a) nhỏ hơn hoặc bằng căn 6
T tuananh8 30 Tháng tám 2009 #2 heaven_dreamlike_140995 said: cho a.b.c>0 và a+b+c = 1 CMR căn (a+b) + căn (b+c) + căn (c+a) nhỏ hơn hoặc bằng căn 6 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Ta có: [TEX]\frac{1}{2}[(x-y)^2+(y-z)^2+(z-x)^2] \geq 0[/TEX] hay [TEX]x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx \geq 0[/TEX] hay [TEX]x^2+y^2+z^2 \geq xy+yz+zx \Rightarrow 3(x^2+y^2+z^2) \geq x^2+y^2+z^2+2(xy+yz+zx)[/TEX] [TEX]\Rightarrow (x+y+z)^2 \leq 3(x^2+y^2+z^2)[/TEX] Áp dụng BĐT trên ta được: [TEX](\sqrt[]{a+b}+\sqrt {b+c}+\sqrt{c+a})^2 \leq 3(a+b+b+c+c+a)= 6[/TEX] [TEX]\Rightarrow \sqrt[]{a+b}+\sqrt {b+c}+\sqrt{c+a} \leq \; \sqrt[]{6}[/TEX] đpcm. Đẳng thức xảy ra khi [TEX]a=b=c=\frac{1}{3}[/TEX]
heaven_dreamlike_140995 said: cho a.b.c>0 và a+b+c = 1 CMR căn (a+b) + căn (b+c) + căn (c+a) nhỏ hơn hoặc bằng căn 6 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Ta có: [TEX]\frac{1}{2}[(x-y)^2+(y-z)^2+(z-x)^2] \geq 0[/TEX] hay [TEX]x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx \geq 0[/TEX] hay [TEX]x^2+y^2+z^2 \geq xy+yz+zx \Rightarrow 3(x^2+y^2+z^2) \geq x^2+y^2+z^2+2(xy+yz+zx)[/TEX] [TEX]\Rightarrow (x+y+z)^2 \leq 3(x^2+y^2+z^2)[/TEX] Áp dụng BĐT trên ta được: [TEX](\sqrt[]{a+b}+\sqrt {b+c}+\sqrt{c+a})^2 \leq 3(a+b+b+c+c+a)= 6[/TEX] [TEX]\Rightarrow \sqrt[]{a+b}+\sqrt {b+c}+\sqrt{c+a} \leq \; \sqrt[]{6}[/TEX] đpcm. Đẳng thức xảy ra khi [TEX]a=b=c=\frac{1}{3}[/TEX]