[đại 8] cần gấp

E

eye_smile

Đề câu a hình như là ${x^5} = {x^4} + {x^3} + {x^2} + x + 2$ , bạn có chép lộn đề ko vậy?
 
N

nguyenbahiep1

xin lỗi bạn. là ${x^5} - {x^4} - {x^3} - {x^2} - x = 2$ mới đúng

[laTEX]x^5 -2x^4 +x^4-2x^3+x^3-2x^2+x^2-2x +x-2 = 0 \\ \\ (x-2)(x^4+x^3+x^2+x+1) = 0 \\ \\ TH_1: x = 2 \\ \\ TH_2: x^4+x^3+x^2+x+1 =0 \\ \\ x^2 +x+1 +\frac{1}{x}+\frac{1}{x^2} = 0 \\ \\ (x+\frac{1}{x})^2 +(x+\frac{1}{x}) - 1 =0 \\ \\ u = x+\frac{1}{x} \\ \\ u^2+u-1 =0 \\ \\ u = \frac{-1 \pm \sqrt{5}}{2} \\ \\ \Rightarrow x = ?[/laTEX]
 
E

eye_smile

${\left( {x + 1} \right)^4} + {\left( {x - 3} \right)^4} = 82$
\Leftrightarrow ${x^4} + 4{x^3} + 6{x^2} + 4x + 1 + {x^4} - 12{x^3} + 54{x^2} - 108x + 81 = 82$
\Leftrightarrow $2{x^4} - 8{x^3} + 60{x^2} - 104x + 82 = 82$
\Leftrightarrow $2{x^4} - 8{x^3} + 60{x^2} - 104x = 0$
\Leftrightarrow ${x^4} - 4{x^3} + 30{x^2} - 52x = 0$
\Leftrightarrow $x\left( {{x^3} - 4{x^2} + 30x - 52} \right) = 0$
\Leftrightarrow $x\left[ {{x^2}\left( {x - 2} \right) - 2x\left( {x - 2} \right) + 26\left( {x - 2} \right)} \right] = 0$
\Leftrightarrow $x\left( {x - 2} \right)\left( {{x^2} - 2x + 26} \right) = 0$
$ \Rightarrow x = 0;2$
 
Top Bottom