[ĐẠI 8] cần gấp

P

phuonganh7a

Last edited by a moderator:
N

noinhobinhyen

chào bé , bài này có gì khó đâu em.

$x^4+ax^3+bx^2 \vdots x^2+x+1$

$\Leftrightarrow x^4+ax^3+bx^2=k.(x^2+x+1)$

rõ là $x^4=x^2.x^2 \Rightarrow k=x^2$

$\Rightarrow x^4+ax^3+bx^2 = x^2(x^2+x+1)=x^4+x^3+x^2$

Đồng nhất hệ số thì $a=1;b=1$
 
T

thong7enghiaha

Nhớ nhấn đúng...

b) Đặt $f(x)=x^3+ax+b$

Theo định lí Bê-du thì ta có:

$f(-1)=7$ hay $(-1)^3+a.(-1)+b=7$ \Rightarrow $-a+b=8$ (1)

$f(3)=-5$ hay $3^3+a.3+b=-5$ \Rightarrow $3a+b=-32$ (2)

Trừ (2) với (1) ta có: \Rightarrow $a=-10$

\Rightarrow $b=18$
 
Last edited by a moderator:
N

noinhobinhyen

ukm !

$x^3+ax+b$ chia $x+1$ dư $7$ , thì :

$x^3+ax+b=(x+1).A(x)+7 $

$A(x)$ là thương của phép chia :D

thay $x=-1$ vào ta có :

$-1-a+b=7 \Leftrightarrow -a+b=8 (1)$

$x^3+ax+b$ chia $x-3$ dư $-5$ , thì :

$x^3+ax+b=(x-3).B(x)-5$

thay $x=3$ vào , ta có :

$3^3+3a+b=-5 \Leftrightarrow 3a+b=-32 (2)$

Từ $(1)(2)$ là tìm được $a;b$ rồi

Đáp số $(a;b)=(-10;-2)$
 
Top Bottom