[ĐẠI 8]BT về phân thức cần trợ giúp ngay

Status
Không mở trả lời sau này.
N

namlun_95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình coá mấy bt tết đem lì xì cho cả nhà đây. Ko khó lém đâu, thử đi
Bài 1: Cho [TEX]a+b+c=0 (a,b,c\neq 0)[/TEX]. Rút gọn biểu thức:
[TEX]A=\frac{{a}^{2}}{{a}^{2}-{b}^{2}-{c}^{2}}+\frac{{b}^{2}}{{b}^{2}-{c}^{2}-{a}^{2}}+\frac{{c}^{2}}{{c}^{2}-{a}^{2}-{b}^{2}}[/TEX]

Bài 2: Tính giá trị biểu thức:

[TEX]A= \left( \frac{a-b}{c}+\frac{b-c}{a}+\frac{c-a}{b}\right)\left(\frac{c}{a-b}+\frac{a}{b-c}+\frac{b}{c-a} \right)[/TEX]
biết rằng [TEX]a+b+c = 0[/TEX]
 
C

chip_chip_ls

trời mấy bài này dễ òm tôi làm trước tết rồi ở trong phát triển lớp 8 ý
 
N

namlun_95

Thế thì giải ra đi, tui hok có sách đó. Post lời giải bài nè lun:
Bài 3: Giải và biện luận phương trình:
a)[TEX]\frac{x+a-1}{a+2}+\frac{x-a}{a-2}+\frac{x-a}{4-{a}^{2}}=0 [/TEX]
(a là hằng)

b)[TEX]3x+\frac{x}{a}-\frac{3a}{a+1}=\frac{4ax}{{\left(a+1 \right)}^{2}}+\frac{\left(2a+1 \right)x}{a{\left(a+1 \right)}^{2}}-\frac{{3a}^{2}}{{\left(a+1 \right)}^{3}}[/TEX]
(a là hằng)

c)[TEX]\frac{2a+b+c-3x}{a}+\frac{a+2b+c-3x}{b}+\frac{a+b+2c-3x}{c}=6-\frac{9x}{a+b+c}[/TEX]
(a,b,c là hằng)
 
C

cuncon2395

Bài 3
a. [TEX]\frac{x+a- 1}{a+2}+\frac{x- a}{a- 2}+\frac{x- a}{4- a^2}= 0[/TEX]
[TEX]<=>(x+a- 1)(a- 2)+ (x- a)(a+2) +a- x= 0[/TEX]
[TEX]<=> 2ax- 4a+ 2- x= 0[/TEX]
[TEX]<=> 2ax- x= 4a- 2[/TEX]
[TEX]<=> x(2a- 1)= 2(2a- 1)[/TEX]
Với 2a- 1# 0 => a# 1/2 thì phương trình có ngiệm duy nhất [TEX]x= \frac{2(2a- 1)}{2a- 1}= 2[/TEX]
Với 2a= 0 => 0x= 0 thì phương trình vo số ngiệm

KL: Với 2a- 1# 0 thì phương trình có nghiệm duy nhất [TEX]x=\frac{2(2a- 1)}{2a- 1}=2[/TEX]
Với 2a- 1= 0 thì phương trình vô số nghiệm
 
Last edited by a moderator:
T

thanh0123

Bài 1 nè : a+b+c=0[TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]a^3[/TEX]+[TEX]b^3[/TEX]+[TEX]c^3[/TEX]=3abc

a+b+c=0 [TEX]\Rightarrow[/TEX] a+b=-c [TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX](a+b)^2[/TEX]=[TEX]c^2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]a^2[/TEX]+2ab+[TEX]b^2[/TEX]=[TEX]c^2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]a^2[/TEX]+[TEX]b^2[/TEX]=[TEX]c^2[/TEX]-2ab
Tưong tự ta cũng có [TEX]b^2[/TEX]+[TEX]c^2[/TEX]=[TEX]a^2[/TEX]-2bc
[TEX]a^2[/TEX]+[TEX]c^2[/TEX]=[TEX]b^2[/TEX]-2ac

[TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]\frac{a^2}{a^2-b^2-c^2}[/TEX]+[TEX]\frac{b^2}{b^2-a^2-c^2}[/TEX]+[TEX]\frac{c^2}{c^2-a^2-b^2}[/TEX]=[TEX]\frac{a^2}{2bc}[/TEX]+[TEX]\frac{b^2}{2ac}[/TEX]+[TEX]\frac{c^2}{2ab}[/TEX]=[TEX]\frac{a^3+b^3+c^3}{2abc}[/TEX]=[TEX]\frac{3}{2}[/TEX]

sr nhé dấu bằng để ở ngang gạch phân thức đó
 
P

pedung94

nâng cao bài 1 lên một chút nha.
TÍnh
(1+ab)(1+bc)(1+ca)(1+\frac{a}{b})(1+\frac{b}{c})(1+\frac{c}{a})) . Biết tích abc # 0 và a3+b3+c3=3abc a^3+b^3+c^3=3abc
Các bạn thử sức đi
 
P

pedung94

Trùi ui mứi nâng cao 1 xíu là hong coá bác nào giải rùi... Kố lên chứ ...............Mọi người
 
L

linh954

nâng cao bài 1 lên một chút nha.
TÍnh
A=(1+ab)(1+bc)(1+ca)(1+\frac{a}{b})(1+\frac{b}{c})(1+\frac{c}{a})) . Biết tích abc # 0 và a3+b3+c3=3abc a^3+b^3+c^3=3abc
Các bạn thử sức đi

Ta dễ dàng CM được [TEX]a^3+b^3+c^3-3abc=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca)[/TEX]
Theo gt \Rightarrow có 2 TH
TH1:a+b+c=0\RightarrowA=[TEX](\frac{a+b}{b})(\frac{b+c}{c})(\frac{a+c}{a})[/TEX]
=[TEX](\frac{-c}{b})(\frac{-a}{c})(\frac{-b}{a}[/TEX]
=-1
TH2:a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca=0\Rightarrowa=b=c
\RightarrowA=8
Đúng không ha????????????????:D:D:D:D:D:D:D
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom