[Đại 8] Bài tập tìm x,y bằng phân tích đa thức thành nhân tử

V

vipboycodon

Mấy bài này bạn xem nếu có điều kiện x,y nguyên thì dễ tìm x,y hơn.
 
D

duytinwn1q

[Đại 8] Bài tập tìm x,y bằng phân tích đa thức thành nhân tửTrả lời cho chủ đề

À điều kiện là số nguyên đó anh. Anh có thể giúp em giải bài đó không ?
 
V

vipboycodon

a) $xy+3x-2y-7 = 0$
<=> $xy+3x-2y-6 = 1$
<=> $x(y+3)-2(y+3) = 1$
<=> $(x-2)(y+3) = 1$
Th1: $x-2 = 1$ và $y+3 = 1$ => $x = 3$ , $y = -2$
Th2: $x-2 = -1$ và $y+3 = -1$ => $x = 1$ , $y = -4$
câu b tương tự.
 
Last edited by a moderator:
T

thaolovely1412

b) [TEX]xy+3x-2y-7=0 \Leftrightarrow xy+3x-2y-6=1 \Leftrightarrow x(y+3)-2(y+3)=1 \Leftrightarrow (y+3)(x-2)=1=1.1=(-1).(-1)[/TEX]
TH1: y+3=1 và x-2=1 \Leftrightarrow y=-2 và x=3
TH2: y+3=-1và x-2=-1 \Leftrightarrow y=-4 và x=1
 
Top Bottom