[đại 8]Bài này khó này

Status
Không mở trả lời sau này.
W

weasel123

hỏi lớp 12 còn bí chứ nói gì lớp 8 mà hỏi, mà tui tính hoài cũng chẳng có, ai ra đề cắc cớ dzậy??????
 
S

storm5906

Chứng minh rằng tồn tại số tự nhiên mà 4 chữ số cuối cùng của nó là 1996 và nó chia hết cho 1997
Lớp 12 tịt mít hỏi lớp 8 vậy :)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:p:p:p:p:p:p:D:D:D:D:D

- Gọi số cần tìm là x. Theo đề bài ta có:
+ x có 4 chữ số tận cùng là 1996
+ x chia hết cho 1997
\Rightarrow x = a * 1997 (tới đây nên lập một bảng nhân thử)
\Rightarrow a có chữ số hàng đơn vị là 8 (8 * 7 = 56 để tận cùng là 6)
\Rightarrow a có chữ số hàng chục là 6
\Rightarrow a có chữ số hàng trăm là 6
\Rightarrow a có chữ số hàng nghìn là 4
\Rightarrow a là số có 4 chữ số tận cùng là 4668

VD: x = 4668 * 1997 = 9321996


Không thể trình bày chi tiết vì không biết cách kẻ cái bảng nhân thử trên diễn đàn như thế nào :p

Vậy là mình đã được nâng lên trình độ bằng với lớp 12! >:)
 
H

hello115day

1 cách giải vô cùng vô ngia chẳng có gì là toán học că cách giải này không hay
Dù gì giải kiểu mò ấy cũng được rồi
Lên lơp 9 người ta sẽ giải cách khác cách này thì ai cũng làm được
Không ngờ lớp 8 các tỉnh siêu thế
Cho mình hỏi bạn làm bài này mất bao lâu >.<
 
Last edited by a moderator:
H

hello115day

- Gọi số cần tìm là x. Theo đề bài ta có:
+ x có 4 chữ số tận cùng là 1996
+ x chia hết cho 1997
\Rightarrow x = a * 1997 (tới đây nên lập một bảng nhân thử)
\Rightarrow a có chữ số hàng đơn vị là 8 (8 * 7 = 56 để tận cùng là 6)
\Rightarrow a có chữ số hàng chục là 6
\Rightarrow a có chữ số hàng trăm là 6
\Rightarrow a có chữ số hàng nghìn là 4
\Rightarrow a là số có 4 chữ số tận cùng là 4668

VD: x = 4668 * 1997 = 9321996


Không thể trình bày chi tiết vì không biết cách kẻ cái bảng nhân thử trên diễn đàn như thế nào :p


Vậy là mình đã được nâng lên trình độ bằng với lớp 12! &gt;:)



Làm thế nào bạn tìm được chữ số hàng chục và hàng trăm vậy bảo mình với
:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
Phải chăng bạn dùng máy tính bấm loạn lên ra kết quả :p
 
Last edited by a moderator:
S

storm5906

Làm thế nào bạn tìm được chữ số hàng chục và hàng trăm vậy bảo mình với
:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
Phải chăng bạn dùng máy tính bấm loạn lên ra kết quả :p

Mình làm sao biết chiêu bấm máy tính đó được :-SS. Cách làm là vầy nè:

- Gọi cái số a ấy (trong trường hợp đơn giản nhất có 4 chữ số) là bcde.

\Rightarrow bcde có chữ số hàng đơn vị là 8 (8 * 7 = 56 để tận cùng là 6) \Rightarrow bcde = bcd8

- Lấy bcd8 * 1997 ta được tích thứ nhất (hàng 1) là 15976, trong khi chữ số hàng chục của x là 9 \Rightarrow chữ số hàng đơn vị của tích thứ 2 (hàng 2) phải là 2 (7 + 2 =9) \Rightarrow d = 6 (6 * 7 = 42 để tận cùng là 2) \Rightarrow bcd8 = bc68

- Lấy bc68 * 1997 ta được tích thứ nhất (hàng 1) là 15976, tích thứ 2 (hàng 2) là 11982, trong khi chữ số hàng trăm của x là 9 \Rightarrow chữ số hàng đơn vị của tích thứ 3 (hàng 3) phải là 2 (9 + 8 + 2 = 19 tận cùng là 9) \Rightarrow c = 6 (6 * 7 = 42 để tận cùng là 2) \Rightarrow bc68 = b668 (nhớ 1 vào lần cộng sau)

- Lấy b668 * 1997 ta được tích thứ nhất (hàng 1) là 15976, tích thứ 2 (hàng 2) là 11982, tích thứ 3 (hàng 3) là 119[/B]82, trong khi chữ số hàng nghìn của x là 1 \Rightarrow chữ số hàng đơn vị của tích thứ 3 (hàng 3) phải là 8 (5 + 9 + 8 + 1 + 8 = 31 tận cùng là 1) \Rightarrow b = 4 (4 * 7 = 28 để tận cùng là 8) \Rightarrow b668 = 4668

\Rightarrow dạng đơn giản nhất của a là 4668 (có thể thêm bất kì chữ số nào vào đầu số này)

\Rightarrow có tồn tại số x theo yêu cầu của đề bài! :cool:


Nói thì dài dòng nhưng chỉ cần kẻ cái bảng (không biết gọi là gì nữa, giống nhân trong giấy nháp ấy) là nhìn thấy rõ ràng thôi!


@khanhvy1215: không phải là khoe khoang mà là sự tự hào của bản thân!
 
Last edited by a moderator:
B

brandnewworld

- Gọi số cần tìm là x. Theo đề bài ta có:
+ x có 4 chữ số tận cùng là 1996
+ x chia hết cho 1997
\Rightarrow x = a * 1997 (tới đây nên lập một bảng nhân thử)
\Rightarrow a có chữ số hàng đơn vị là 8 (8 * 7 = 56 để tận cùng là 6)
\Rightarrow a có chữ số hàng chục là 6
\Rightarrow a có chữ số hàng trăm là 6
\Rightarrow a có chữ số hàng nghìn là 4
\Rightarrow a là số có 4 chữ số tận cùng là 4668

VD: x = 4668 * 1997 = 9321996


Không thể trình bày chi tiết vì không biết cách kẻ cái bảng nhân thử trên diễn đàn như thế nào :p

Vậy là mình đã được nâng lên trình độ bằng với lớp 12! &gt;:)
Sao bạn giải giống mò quá vậy!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
K

khaday

- Gọi số cần tìm là x. Theo đề bài ta có:
+ x có 4 chữ số tận cùng là 1996
+ x chia hết cho 1997
x = a * 1997 (tới đây nên lập một bảng nhân thử)
a có chữ số hàng đơn vị là 8 (8 * 7 = 56 để tận cùng là 6)
a có chữ số hàng chục là 6
a có chữ số hàng trăm là 6
a có chữ số hàng nghìn là 4
a là số có 4 chữ số tận cùng là 4668

VD: x = 4668 * 1997 = 9321996


Không thể trình bày chi tiết vì không biết cách kẻ cái bảng nhân thử trên diễn đàn như thế nào

Vậy là mình đã được nâng lên trình độ bằng với lớp 12!
 
K

khaday

Mình làm sao biết chiêu bấm máy tính đó được . Cách làm là vầy nè:

- Gọi cái số a ấy (trong trường hợp đơn giản nhất có 4 chữ số) là bcde.

bcde có chữ số hàng đơn vị là 8 (8 * 7 = 56 để tận cùng là 6) bcde = bcd8

- Lấy bcd8 * 1997 ta được tích thứ nhất (hàng 1) là 15976, trong khi chữ số hàng chục của x là 9 chữ số hàng đơn vị của tích thứ 2 (hàng 2) phải là 2 (7 + 2 =9) d = 6 (6 * 7 = 42 để tận cùng là 2) bcd8 = bc68

- Lấy bc68 * 1997 ta được tích thứ nhất (hàng 1) là 15976, tích thứ 2 (hàng 2) là 11982, trong khi chữ số hàng trăm của x là 9 chữ số hàng đơn vị của tích thứ 3 (hàng 3) phải là 2 (9 + 8 + 2 = 19 tận cùng là 9) c = 6 (6 * 7 = 42 để tận cùng là 2) bc68 = b668 (nhớ 1 vào lần cộng sau)

- Lấy b668 * 1997 ta được tích thứ nhất (hàng 1) là 15976, tích thứ 2 (hàng 2) là 11982, tích thứ 3 (hàng 3) là 119[/b]82, trong khi chữ số hàng nghìn của x là 1 chữ số hàng đơn vị của tích thứ 3 (hàng 3) phải là 8 (5 + 9 + 8 + 1 + 8 = 31 tận cùng là 1) b = 4 (4 * 7 = 28 để tận cùng là 8) b668 = 4668

dạng đơn giản nhất của a là 4668 (có thể thêm bất kì chữ số nào vào đầu số này)

có tồn tại số x theo yêu cầu của đề bài!


Nói thì dài dòng nhưng chỉ cần kẻ cái bảng (không biết gọi là gì nữa, giống nhân trong giấy nháp ấy) là nhìn thấy rõ ràng thôi!


@khanhvy1215: không phải là khoe khoang mà là sự tự hào của bản thân!

--------------------------------------------------------------------------------
:)&gt;-:)&gt;-:cool:%%-@-)
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom