[đại 8] ai giúp mình đi

B

barbie_girl_1996

Bài này dễ lắm em ạ..chỉ cần dùng hằng đẳng thức là ra thui mà
[tex]x^3+y^3=(x+y)^3-3xy(x+y)[/tex]
[tex]x^2+y^2=(x+y)^2-2xy[/tex](1)
[tex]x^4+y^4=(x^2+y^2)^2-2x^2y^2[/tex] cái này thế bởi cái (1) là ra ngay thui mà


Bạn ơi:cool:/:) ~_~ bạn làm sai ùi :D;):p |-):)|
x+y =a , xy = b \Rightarrow [TEX]( x+y)^2[/TEX] = [TEX]a^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^2[/TEX] + [TEX]y^2[/TEX] + 2xy = [TEX]a^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^2[/TEX] + [TEX]y^2[/TEX] + 2b = [TEX]a^2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x^2[/TEX] + [TEX]y^2[/TEX] = [TEX]a^2[/TEX] - 2b

x+y =a , xy = b \Rightarrow [TEX]( x+y)^3[/TEX] = [TEX]a^3[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^3[/TEX] +[TEX]y^3[/TEX] + 3xy.( x +y) = [TEX]a^3[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^3[/TEX] +[TEX]y^3[/TEX] + 3b.a = [TEX]a^3[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x^3[/TEX] +[TEX]y^3[/TEX] = [TEX]a^3[/TEX] - 3ab
x+y =a , xy = b \Rightarrow [TEX]( x+y)^4[/TEX] = [TEX]a^4[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^4[/TEX] + [TEX]4x^3.y[/TEX] + [TEX]6x^2.y^2[/TEX] +[TEX]4x.y^3[/TEX] +[TEX]y^4[/TEX] = [TEX]a^4[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^4[/TEX] + [TEX]y^4[/TEX] + xy.( [TEX]4x^2[/TEX] + [TEX]4y^2[/TEX] + 6xy) =[TEX]a^4[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^4[/TEX] + [TEX]y^4[/TEX] + b.[4.( [TEX]x^2[/TEX]+[TEX]y^2[/TEX] + 6b] =[TEX]a^4[/TEX]...............vì [TEX]x^2[/TEX] + [TEX]y^2[/TEX] = [TEX]a^2[/TEX] - 2b câu vừa nãy đã chứng minh oy`:D:-SS:eek::)|8-|
\Leftrightarrow [TEX]x^4[/TEX] + [TEX]y^4[/TEX] + b.[4.( [TEX]a^2[/TEX]- 2b + 6b] =[TEX]a^4[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^4[/TEX] + [TEX]y^4[/TEX] + b.[[TEX]4a^2[/TEX] - 8b+ 6b] =[TEX]a^4[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^4[/TEX] + [TEX]y^4[/TEX] + [TEX]4a^2.b[/TEX] - [TEX]2b^2[/TEX] =[TEX]a^4[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x^4[/TEX] + [TEX]y^4[/TEX] =[TEX]a^4[/TEX] +[TEX]2b^2[/TEX] - [TEX]4a^2.b[/TEX]
 
N

ngocanh_181

Bạn ơi:cool:/:) ~_~ bạn làm sai ùi :D;):p |-):)|
x+y =a , xy = b \Rightarrow [TEX]( x+y)^2[/TEX] = [TEX]a^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^2[/TEX] + [TEX]y^2[/TEX] + 2xy = [TEX]a^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^2[/TEX] + [TEX]y^2[/TEX] + 2b = [TEX]a^2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x^2[/TEX] + [TEX]y^2[/TEX] = [TEX]a^2[/TEX] - 2b

x+y =a , xy = b \Rightarrow [TEX]( x+y)^3[/TEX] = [TEX]a^3[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^3[/TEX] +[TEX]y^3[/TEX] + 3xy.( x +y) = [TEX]a^3[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^3[/TEX] +[TEX]y^3[/TEX] + 3b.a = [TEX]a^3[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x^3[/TEX] +[TEX]y^3[/TEX] = [TEX]a^3[/TEX] - 3ab
x+y =a , xy = b \Rightarrow [TEX]( x+y)^4[/TEX] = [TEX]a^4[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^4[/TEX] + [TEX]4x^3.y[/TEX] + [TEX]6x^2.y^2[/TEX] +[TEX]4x.y^3[/TEX] +[TEX]y^4[/TEX] = [TEX]a^4[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^4[/TEX] + [TEX]y^4[/TEX] + xy.( [TEX]4x^2[/TEX] + [TEX]4y^2[/TEX] + 6xy) =[TEX]a^4[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^4[/TEX] + [TEX]y^4[/TEX] + b.[4.( [TEX]x^2[/TEX]+[TEX]y^2[/TEX] + 6b] =[TEX]a^4[/TEX]...............vì [TEX]x^2[/TEX] + [TEX]y^2[/TEX] = [TEX]a^2[/TEX] - 2b câu vừa nãy đã chứng minh oy`:D:-SS:eek::)|8-|
\Leftrightarrow [TEX]x^4[/TEX] + [TEX]y^4[/TEX] + b.[4.( [TEX]a^2[/TEX]- 2b + 6b] =[TEX]a^4[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^4[/TEX] + [TEX]y^4[/TEX] + b.[[TEX]4a^2[/TEX] - 8b+ 6b] =[TEX]a^4[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^4[/TEX] + [TEX]y^4[/TEX] + [TEX]4a^2.b[/TEX] - [TEX]2b^2[/TEX] =[TEX]a^4[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x^4[/TEX] + [TEX]y^4[/TEX] =[TEX]a^4[/TEX] +[TEX]2b^2[/TEX] - [TEX]4a^2.b[/TEX]

:-* Hok thấy sai nơi :p
Mình nghỉ là đúng mà :-SS
VD:
[TEX]x^3+y^3 = (x+y)^3 - 3xy(x+y)[/TEX]
.....[TEX](x+y)^3-3xy(x+y) = x^3 +3x^2y+3xy^2+y^3 -3x^2y-3xy^2[/TEX]
[TEX] \Rightarrow x^3+y^3 = (x+y)^3 - 3xy(x+y)[/TEX]
Thay vào :[TEX] x^3+y^3 = a^3 -3.b.a [/TEX] :-SS
 
Last edited by a moderator:
B

barbie_girl_1996

:-* Hok thấy sai nơi :p
Mình nghỉ là đúng mà :-SS
VD:
[TEX]x^3+y^3 = (x+y)^3 - 3xy(x+y)[/TEX]
.....[TEX](x+y)^3-3xy(x+y) = x^3 +3x^2y+3xy^2+y^3 -3x^2y-3xy^2[/TEX]
[TEX] \Rightarrow x^3+y^3 = (x+y)^3 - 3xy(x+y)[/TEX]
Thay vào :[TEX] x^3+y^3 = a^3 -3.b.a [/TEX] :-SS


Bản chất thì hok sai nhưng thoe bài nèy yêu cầu tính theo a và b mà/:):cool::D

gjống tên tui nhỉ:))

xem lại đi nhá...........hj`;))
 
Top Bottom