[đại 8]ai giải giúp với nhé

Status
Không mở trả lời sau này.
M

meohalan

Last edited by a moderator:
B

brandnewworld

Nếu bài ko có quan hệ giữa x và y thì GTNN của A=0 khi và chỉ khi x=0 và y=0
5(x^2+y^2+2xy)-2xy=36
Suy ra 5(x+y)^2-36=2xy
(5x+5y+6)(5x+5y-6)=2xy
 
1

160795

Vì giả thiết cho rằng các mối liên hệ của x và y nên ta có như sau :
5(x^2-2xy+y^2)-2xy = 36
5(x-y)^2-2xy=36
Ta chuyển vế Ta có :
5(x-y)^2-36=2xy
5(x-y)^2- (6)^2=2xy
5(x-y-6)*5(x-y+6)=2xy
(5x-5y-30)*(5x-5y+30)=2xy
Vậy bài này không có GTNN hoặc GTLN nhưng nếu bài bày không có mối quan hệ thì A=0
 
B

brandnewworld

Vì giả thiết cho rằng các mối liên hệ của x và y nên ta có như sau :
5(x^2-2xy+y^2)-2xy = 36
5(x-y)^2-2xy=36
Ta chuyển vế Ta có :
5(x-y)^2-36=2xy
5(x-y)^2- (6)^2=2xy
5(x-y-6)*5(x-y+6)=2xy
(5x-5y-30)*(5x-5y+30)=2xy
Vậy bài này không có GTNN hoặc GTLN nhưng nếu bài bày không có mối quan hệ thì A=0

Bạn gải sai rồi, ở hàng đầu tiên và thứ 2 vì
[TEX] 5x^2 + 8xy +5y^2 = 36 [/TEX]
[TEX] = 5(x^2 + 2xy + y^2) - 2xy = 36 [/TEX]
như vậy mới đúng!!!
 
H

hoanglethanh

Giải như thế này nè
có 5([tex]x^2+y^2[/tex])=36-8xy
theo cauchy nên xy\leq [tex]\frac{x^2+y^2}{2}[/tex]
8xy\leq 4([tex]x^2+y^2[/tex])
vậy 5([tex]x^2+y^2[/tex])=36-8xy\geq 36-4([tex]x^2+y^2[/tex])
9([tex]x^2+y^2[/tex]\geq 36
[tex]x^2+y^2[/tex]\geq4 khi x=y= [tex]\sqrt[2]{2}[/tex]
 
B

brandnewworld

Giải như thế này nè
có 5([tex]x^2+y^2[/tex])=36-8xy
theo cauchy nên xy\leq [tex]\frac{x^2+y^2}{2}[/tex]
8xy\leq 4([tex]x^2+y^2[/tex])
vậy 5([tex]x^2+y^2[/tex])=36-8xy\geq 36-4([tex]x^2+y^2[/tex])
9([tex]x^2+y^2[/tex]\geq 36
[tex]x^2+y^2[/tex]\geq4 khi x=y= [tex]\sqrt[2]{2}[/tex]
Tại sao [tex]x^2+y^2=4 \Leftrightarrow x=y=\sqrt[2]{2}[/tex]
Chỉ khi nào [tex]x^2+y^2=0 \Leftrightarrow x=y=0[/tex]
 
B

brandnewworld

Tìm giá trị lớn nhất và giá trị nhỏ nhất của biểu thức:
A= x^2 + y^2
Biết rằng x và y có mối liên hệ như sau:
5x^2 + 8xy +5y^2 = 36
:khi (195)::khi (24)::khi (2):/:)

Này đề bài có ghi lộn hay không vậy. Làm gì có phương trình nào vừa có Min vừa có Max. Nếu có thì thử đưa VD xem.
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom