Toán Đại 7

Uyên_1509

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng ba 2018
588
191
86
19
Nam Định
THCS Hải Phương

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
C/m 1[tex]\frac{}{}[/tex]3[tex]^{}[/tex]3+1[tex]\frac{}{}[/tex]3[tex]^{}[/tex]2+1[tex]\frac{}{}[/tex]3[tex]^{}[/tex]3+...+1[tex]\frac{}{}[/tex]3[tex]^{99}[/tex] <1[tex]\frac{1}{2}[/tex]
Đặt
$ D = \frac{1}{3} + \frac{1}{3^2} + \frac{1}{3^3} + ... + \frac{1}{3^{99}} \\ 3D = 1 + \frac{1}{3} + \frac{1}{3^2} + ... + \frac{1}{3^{98}} \\ 3D - D = \left ( 1 + \frac{1}{3} + \frac{1}{3^2} + ... + \frac{1}{3^{98}} \right ) - \left ( \frac{1}{3} + \frac{1}{3^2} + \frac{1}{3^3} + ... + \frac{1}{3^{99}} \right ) \\ 2D = 1 - \frac{1}{3^{99}} < 1 \\ \Rightarrow D < \frac{1}{2} $
 
  • Like
Reactions: Uyên_1509

Uyên_1509

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng ba 2018
588
191
86
19
Nam Định
THCS Hải Phương
Đặt
$ D = \frac{1}{3} + \frac{1}{3^2} + \frac{1}{3^3} + ... + \frac{1}{3^{99}} \\ 3D = 1 + \frac{1}{3} + \frac{1}{3^2} + ... + \frac{1}{3^{98}} \\ 3D - D = \left ( 1 + \frac{1}{3} + \frac{1}{3^2} + ... + \frac{1}{3^{98}} \right ) - \left ( \frac{1}{3} + \frac{1}{3^2} + \frac{1}{3^3} + ... + \frac{1}{3^{99}} \right ) \\ 2D = 1 - \frac{1}{3^{99}}} < 1 \\ \Rightarrow D < \frac{1}{2} $

<[tex]\frac{1}{2}[/tex] nha
 
Top Bottom