[Đại 7] Tìm n để $A=\dfrac{3n+9}{n-4}$ là một số nguyên

M

milo2308

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hi mọi người, mình là mem mới của group hocmai.vn
Sau đây mình có bài toán này mong mọi người giúp mình nha:
Tìm số nguyên n để phân số A=3n+9/n-4 có giá trị là một số nguyên.
Ps: mình viết hơi khó đọc, các bạn thông cảm :)

@thinhrost1: chú ý cách đặt tên tiêu đề
Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Hi mọi người, mình là mem mới của group hocmai.vn
Sau đây mình có bài toán này mong mọi người giúp mình nha:
Tìm số nguyên n để phân số A=3n+9/n-4 có giá trị là một số nguyên.
Ps: mình viết hơi khó đọc, các bạn thông cảm

[laTEX]A= \frac{3n+9}{n-4} = 3 + \frac{21}{n-4}[/laTEX]


vậy n- 4 là ước của 21

[laTEX]n-4 = 21 \Rightarrow n = 25 \\ \\ n-4 = -21 \Rightarrow n = -17 \\ \\ n-4 = 7 \Rightarrow n = 11 \\ \\ n-4 = -7 \Rightarrow n = -3 \\ \\ n-4 = 3 \Rightarrow n = 7 \\ \\ n-4 = -3 \Rightarrow n = 1 \\ \\ n-4 = 1 \Rightarrow n = 5 \\ \\ n-4 = -1 \Rightarrow n = 3[/laTEX]
 
Top Bottom