[đại 7] nâng cao

B

boukenblue

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 3 anh SV đi ăn cơm bụi, bữa ăn tốn mất 60 đồng và họ chia nhau mỗi người trả 20 đồng. Sau đó chủ quán nhận thấy bữa ăn chỉ có giá 55 đồng nên kêu đứa con mang 5 đồng chạy đi trả lại. Trên đường đi, đứa con nhận thấy 5 đồng chia cho 3 người không chẵn nên mua 1 cây kem mất 2 đồng và trả cho 3 anh SV 3 đồng. Vậy mỗi anh chỉ phải trả 19 đồng cho bữa ăn.

Ta có: 19.3+2=59, vậy 1 đồng bay đi đâu mất rùi?
 
B

boukenblue

Cả bài này nữa:
một bàn gồm 10 người có 6 bạn nam và 4 bạn nữ. Hỏi có bao nhiêu cách xếp chỗ ngồi cho các bạn mà sao cho lúc nào cũng có 4 bạn nam ngồi gần nhau.
2,tìm số dư khi chia ($3^{100}$+$3^{105}$) cho 13.
 
B

bluefire

Có 3 anh SV đi ăn cơm bụi, bữa ăn tốn mất 60 đồng và họ chia nhau mỗi người trả 20 đồng. Sau đó chủ quán nhận thấy bữa ăn chỉ có giá 55 đồng nên kêu đứa con mang 5 đồng chạy đi trả lại. Trên đường đi, đứa con nhận thấy 5 đồng chia cho 3 người không chẵn nên mua 1 cây kem mất 2 đồng và trả cho 3 anh SV 3 đồng. Vậy mỗi anh chỉ phải trả 19 đồng cho bữa ăn.

Ta có: 19.3+2=59, vậy 1 đồng bay đi đâu mất rùi?

Phép tính: 19.3+2=59 Sai.

Phải cộng 3 chứ ko phải cộng 2, phải cộng thêm 3 vì số tiền 3 anh được trả lại là 3 đồng.
Nói dễ hiểu thì:
- bữa ăn giá 55 đồng, cùng với việc đứa con tiêu 2 đồng trong 5 đồng trả lại 3 anh thì sẽ suy ra 3 anh sinh viên phải trả 57 đồng (55 + 2 = 57)

- Do số tiền bỏ ra ăn bữa ăn hết 57 đồng thì mỗi anh phải trả 19 đồng.

- 3 Anh được trả lại 3 đồng từ đứa con nữa nên phép tính phải là:57 + 3 = 60 (Thỏa mãn yêu cầu)

- tiền phải ăn, cộng với tiền trả lại mới ra kết quả đúng.

p/s : những bài kiểu này đặt bẫy rất khéo.
 
Top Bottom