[Đại 7] giúp tôi với nha

N

nuhoangcobac_mod_tructuyen

a) [tex] 2^x=16 [/tex]
b) [TEX] 3^{(x+1)}=9^x[/TEX]
c) [TEX]2^{3x}+2=4^{x+5}[/TEX]


a) [TEX]{2}^{x}=16[/TEX]

[TEX]\Rightarrow {2}^{x}={2}^{4}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x=4[/TEX]

[TEX]b){3}^{x+1}={9}^{x} [/TEX] mà

[TEX]{9}^{x}=({3}^{2})^{x}={3}^{2.x}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow {3}^{x+1}\Leftrightarrow {3}^{2.x}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x+1=2.x[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 2x=2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x=1[/TEX]

[TEX]c){2}^{3x+2}={4}^{x+5}[/TEX] mà

[TEX]{4}^{x+5}={2}^{2(x+5)}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow {2}^{3x+2}={2}^{2(x+5)} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 3x+2=2x+10[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 3x-2x=10-2[/TEX][TEX]\Rightarrow x=8[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thuvan_2009

a) [tex] 2^x=16 [/tex]
b) [TEX] 3^{(x+1)}=9^x[/TEX]
c) [TEX]2^{3x}+2=4^{x+5}[/TEX]


[TEX]a) 2^x=16 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2^x=2^4 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x = 4[/TEX]

[TEX]b) 3^(x+1) = 9^x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 3^x . 3 = 3^x . 3^x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 3 = 3^x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x = 1[/TEX]

[TEX]c) 2^{3x+2 } = 4^{x+5}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2^{3x+2} = 2^{2(x+5)}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 3x+2 = 2x+10[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 3x+2-2x = 10[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x(3-2) + 2 = 10[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x+2 = 10[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x = 8[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nuhoangcobac_mod_tructuyen

[TEX]a) 2^x=16 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2^x=2^4 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x = 4[/TEX]

[TEX]b) 3^(x+1) = 9^x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 3^x . 3 = 3^x . 3^x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 3 = 3^x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x = 1[/TEX]

[TEX]c) 2^{3x+2 } = 4^{x+5}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2^{3x+2} = [COLOR=black][COLOR=red]2^{2x+5}[/COLOR][/TEX][/COLOR]

[TEX]\Leftrightarrow 3x+2 = [COLOR=blue]2x+10[/COLOR][/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 3x+2-2x = 10[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x(3-2) + 2 = 10[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x+2 = 10[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x = 8[/TEX]
cái chỗ đỏ ấy thiếu ngoặc tròn
nếu ko thì ko thể bằng chỗ xanh được
 
C

cuccuong

tui thấy cứ làm sao ý!
đề bài là [TEX]2^{3x}+2[/TEX] hay là [TEX]2^{3x+2}[/TEX]? :confused::confused::confused:
 
N

nhansieu97

a) 2^x=16

\Leftrightarrow 2^x=2^4

\Leftrightarrow x = 4

b) 3^(x+1) = 9^x

\Leftrightarrow 3^x . 3 = 3^x . 3^x

\Leftrightarrow 3 = 3^x

\Leftrightarrow x = 1

c) 2^{3x+2 } = 4^{x+5}

\Leftrightarrow 2^{3x+2} = 2^{2(x+5)}

\Leftrightarrow 3x+2 = 2x+10

\Leftrightarrow 3x+2-2x = 10

\Leftrightarrow x(3-2) + 2 = 10

\Leftrightarrow x+2 = 10

\Leftrightarrow x = 8
 
B

botvit

a) 2^x=16

\Leftrightarrow 2^x=2^4

\Leftrightarrow x = 4

b) 3^(x+1) = 9^x

\Leftrightarrow 3^x . 3 = 3^x . 3^x

\Leftrightarrow 3 = 3^x

\Leftrightarrow x = 1

c) 2^{3x+2 } = 4^{x+5}

\Leftrightarrow 2^{3x+2} = 2^{2(x+5)}

\Leftrightarrow 3x+2 = 2x+10

\Leftrightarrow 3x+2-2x = 10

\Leftrightarrow x(3-2) + 2 = 10

\Leftrightarrow x+2 = 10

\Leftrightarrow x = 8
làm xong rồi
cho bài khác đi
bài kho khó một chút ấy
chứ mấy bài này dễ lắm
 
Top Bottom